Rơm rạ Việt Nam đốt bỏ, Amazon thì bán 80-100 USD/tấn

Rơm rạ Việt Nam đốt bỏ, Amazon thì bán 80-100 USD/tấn

Thị trường tiêu dùng

Mỗi năm tại Việt Nam đã đốt bỏ gần 2 – 3 tỷ USD. Hiện tại, việc mỗi tấn rơm rạ được Amazon rao bán với giá trị lên đến 80 – 100 USD/tấn. Trong khi đó, rơm rạ tại Việt Namthì hiện đa số đều được đốt bỏ sau mỗi mùa vụ. Điều này gây ra sự lãng phí rất lớn, mà còn gây ô nhiễm môi trường.

Theo báo cáo của Tổ công tác nghiệp Bộ NN-PTNT), tại Việt Nam sau khi đã thu hoạch lúa, lượng rơm (phụ phẩm của ngành lúa gạo) cũng đã lên tới 42,3 triệu tấn mỗi năm. Trong đó, ĐBSCL là một khu vực có rơm lúa nhiều nhất cả nước, lên đến khoảng 23,8 triệu tấn.

Lượng rơm ở Việt Nam thu hoạch lên tới 42,3 triệu tấn mỗi năm

Báo cáo cũng chỉ rõ, tỷ lệ sử dụng rơm lúa vào các mục đích khác nhau là 56,3%. Theo đó, rơm thường được làm thức ăn thô cho gia súc ăn cỏ, làm chất độn chuồng cho vật nuôi; làm đệm lót sinh học cho vật nuôi, làm nấm rơm, phủ luống, phủ gốc cho cây trồng…

Tại ĐBSCL, thị trường thu gom, đóng gói; vận chuyển và buôn bán rơm lúa ngày càng phát triển. Vụ Đông Xuân năm 2021, giá rơm thu mua tại ruộng khoảng gần 400 đồng/kg; giá rơm vận chuyển lên cạnh đường giao thông liên xã là 15.000 đồng/bó (tương đương 1.250 đồng/kg).

Lượng rơm ở Việt Nam thu hoạch lên tới 42,3 triệu tấn mỗi năm
Lượng rơm ở Việt Nam thu hoạch lên tới 42,3 triệu tấn mỗi năm

Còn nếu vận chuyển đến các cơ sở sử dụng cho nuôi gia súc; làm nấm, làm vườn; thì rơm được thu mua với giá khoảng 25.000/bó, tương đương 2.083 đồng/kg. Vì vậy, người nông dân trồng lúa, ngoài thu thóc thì sau khi gặt xong; họ có thể thu thêm bình quân 550.000 đồng/ha rơm lúa khi bán cho người thu mua.

Song, tại khu vực miền Bắc và miền Trung, một lượng đáng kể rơm được đốt ngay tại ruộng. Gây ô nhiễm không khí, gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Trên Amazon, mỗi tấn rơm được bán với giá 80-100 USD/tấn

Tại tọa đàm trực tuyến “Giải pháp phát triển nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước; giảm phụ thuộc nhập khẩu”, ngày 21/10, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) Tống Xuân Chinh thừa nhận; sau mỗi vụ thu hoạch, rơm lúa ở nước ta thường bị đốt bỏ rất lãng phí.

Theo thống kê, khối lượng rơm, phụ phẩm của trồng lúa sau thu hoạch của Việt Nam lên đến 43 triệu tấn/năm. Nhưng chỉ 23% trong số đó được sử dụng, số còn lại bị đốt đốt bỏ. Điều này có nghĩa mỗi năm Việt Nam đã đốt bỏ 2 – 3 tỷ USD.

Thực tế, rơm có thể sử dụng được rất nhiều mục đích trong sản xuất của ngành nông nghiệp; như làm phân bón, làm đệm lót sinh học…

Trên Amazon, mỗi tấn rơm được bán với giá 80-100 USD/tấn
Trên Amazon, mỗi tấn rơm được bán với giá 80-100 USD/tấn

“Trên Amazon, mỗi tấn rơm được bán với giá 80-100 USD/tấn. Còn ở Việt Nam đem đốt bỏ”, ông Chinh nói. Nếu tính theo giá bán này; thì mỗi năm chúng ta đem đốt 2-3 tỷ USD cháy thành tro bụi.

Để khai thác được nguồn phụ phẩm nông nghiệp rơm rạ có hiệu quả. Ông Tống Xuân Chinh cho rằngphải có công nghệ và cơ giới hóa đồng bộ. Ví dụ có hệ thống máy tuốt lúa, đồng thời cuốn được cả rơm; xử lý hóa chất để biến rơm thành phụ phẩm để xuất khẩu.

Xem thêm các bài viết về Thị trường tiêu dùng tại đây.

Liên quan đến xử lý rơm rạ, bà Hạ Thúy Hạnh- Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; cho biết, phía Trung tâm khuyến nông đã triển khai một số dự án liên quan đến xử lý sau khi thu hoạch.