Tesla lại lập kỷ lục lợi nhuận nhờ mảng kinh doanh ô tô

Tesla lại lập kỷ lục lợi nhuận nhờ mảng kinh doanh xe ô tô

Thông tin kinh tế

Trong khi các hãng xe ô tô khác phải chật vật trong việc tìm kiếm nguồn linh kiện để sản xuất vì thiếu chip thì hãng xe điện của Tesla lại tỏ ra thoải mái khi đạt mức sản lượng cao cùng kết quả kinh doanh kỷ lục. Nhờ vào doanh thu ô tô và mảng năng lượng lưu trữ, kết hợp với việc cắt giảm chi phí ở khâu sản xuất, Tesla đã thu hoạch được con số lợi nhuận đáng mừng trong quý III, đạt 1,3 tỷ USD, mức lãi kỷ lục ở quý thứ 3 liên tiếp. Kết quả này cũng thể hiện rằng nhu cầu thị trường đối với xe điện đang trở nên mạnh hơn và Tesla cũng có kế hoạch để tăng trưởng hơn nữa trong năm tới.

Tesla lãi quý III

Tesla tiếp tục có quý lãi kỷ lục thứ 3 liên tiếp. Khi không bị ảnh hưởng nhiều bởi tình trạng thiếu chip trong ngành xe ô tô. Hãng xe điện Mỹ giao xe quý III nhiều hơn 73% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty này ghi nhận doanh thu kỷ lục 13,8 tỷ USD. Và lợi nhuận 1,6 tỷ USD. Kết quả này đều vượt các dự đoán trước đó của phố Wall. Doanh thu 13,6 tỷ USD, lợi nhuận 1,3 tỷ USD.

Tesla lãi quý III
Tesla tiếp tục có quý lãi kỷ lục thứ 3 liên tiếp

Lợi nhuận trên một cổ phiếu của Tesla (đã điều chỉnh) đạt 1,86 USD, so với dự báo 1,59 USD của Refinitiv. Lợi nhuận ròng trong quý của Tesla đạt 1,62 tỷ USD, lần thứ hai vượt qua mốc 1 tỷ USD. Cùng kỳ năm ngoái, con số này chỉ là 331 triệu USD.

Quý 3, doanh thu mảng kinh doanh ô tô của Tesla tăng lên 12,06 tỷ USD. Trong khi chi phí là 8,38 tỷ USD. Ở mảng kinh doanh năng lượng; kết hợp sản phẩm lưu trữ năng lượng và năng lượng mặt trời. Tesla ghi nhận doanh thu 806 triệu USD. Ngoài ra, hãng này có 894 triệu USD doanh thu ở mảng dịch vụ và các mảng khác. Gồm dịch vụ bảo dưỡng và sửa chữa xe; bảo hiểm ô tô, hàng hóa mang thương hiệu Tesla…

Kinh doanh xe ô tô giúp Tesla có lợi nhuận tốt

Theo CNBC, kết quả kinh doanh kỷ lục của Tesla chủ yếu nhờ vào mảng kinh doanh xe ô tô với biên lợi nhuận gộp tăng lên 30,5%. Biên lợi nhuận chung của hãng là 26,6%. Đây đều là những con số kỷ lục trong ít nhất 5 quý qua của Tesla.

Nền tảng cho sự tăng trưởng này là doanh số xe được sản xuất tại Trung Quốc. Nơi Tesla có sản lượng xe lớn nhất. Tesla cho biết cũng được hưởng lợi từ việc cắt giảm một số chi phí.

Kinh doanh ô tô giúp Tesla có lợi nhuận tốt
Nền tảng cho sự tăng trưởng này là doanh số xe được sản xuất tại Trung Quốc

Daniel Ives, nhà phân tích công nghệ của Wedbush Securities, cho rằng. Kết quả tích cực của Tesla là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi ngày càng nhiều của khách hàng về phía xe điện. “Những con số giao hàng này, kết hợp với lợi nhuận ấn tượng. Nói cho thấy một xu hướng về nhu cầu xe điện có vẻ khá mạnh mẽ. Đối với Tesla trong quý IV và năm 2022”. Ives cho hay.

Kế hoạch tăng trưởng

Các nhà phân tích kỳ vọng. Lượng giao xe của Tesla sẽ tiếp tục tăng trong quý hiện tại lên khoảng 266.000. Theo FactSet. Đơn vị này cũng dự đoán. Tesla sẽ bàn giao gần 900.000 xe cho khách hàng vào năm 2021. Còn Tesla cho biết. Họ đang đặt mục tiêu tăng hơn 50% số lượng giao xe. Trên tổng số gần nửa triệu xe của năm ngoái.

Đồng thời, hãng xe điện Mỹ cũng đang có kế hoạch tạo nền tảng để tăng trưởng hơn nữa. Khi bắt đầu sản xuất xe tại hai nhà máy mới vào cuối năm. Gồm một ở khu vực Austin, Texas (Mỹ) – nơi công ty đang chuyển trụ sở chính. Và một nhà máy ở gần Berlin (Đức).

Tại cuộc họp cổ đông thường niên của công ty vào đầu tháng này. Giám đốc điều hành Elon Musk đã nói rằng. Tình trạng thiếu linh kiện gây ra sự chậm trễ trong việc bàn giao sản phẩm của Tesla. Công ty đã hoãn sản xuất mẫu bán tải Cybertruck khoảng một năm. Việc sản xuất hiện mẫu xe này có thể sẽ bắt đầu vào cuối năm 2022.

Xem thêm tại Thông tin kinh tế.