Cá chép là loài thủy sản được nuôi nhiều ở nước ta

Tham khảo cách phòng bệnh xuất huyết ở cá chép

Phòng và trị bệnh thuỷ sản Thuỷ sản

Bênh xuất huyết ở loài cá chép là loại bênh do vi khuẩn gây ra. Hiện nay bệnh này đã được điều tra và ứng dụng vào phòng trị bênh ở các vùng của Tây Âu. Vi khuẩn được tìm thấy là thuộc nhóm Gram âm từ các đợt dịch, nhưng do phòng trị bằng thuốc kháng sinh không đạt được kết quả cao. Đây là 1 loại bệnh thường gặp ở cá chép nuôi bởi vi khuẩn rất dễ xâm nhập khi có điều kiện thích hợp. Hiện nay cũng chưa có loại thuốc đặc trị dứt điểm bệnh, các hóa chất chỉ giúp bệnh giảm đi phần nào. Mời các bạn cùng website phifgo.com tìm hiểu về các dạng của loại bệnh xuất huyết ở cá chép này nhé.

Các dạng của bệnh xuất huyết ở cá chép

Bệnh bại huyết: Cá bệnh bề ngoài trông bình thường hoặc phía dưới lớp vảy ở vùng bụng bị xung huyết chuyển thành màu hồng, khi giải phẫu cá mắc bệnh thấy bên trong ứa ra máu loãng, các nội tạng có những đốm tụ huyết. Loại bệnh này do vi khuẩn Aeromonas gây nên.

Bệnh xuất huyết mang cá: Các tơ ở mang cá bị sưng lên; toàn bộ tơ mang cá xuất hiện nhọt động mạch. Màu sắc tơ mang cá bị nhạt đi, khi bệnh đã nặng dịch huyết có màu như màu cà phê, ngay cả khi nồng độ ô-xy hòa tan trong ao nuôi cá đầy đủ vẫn thấy xuất hiện hiện tượng cá nổi đầu lên mặt nước.

Bênh chủ yếu gặp ở cá chép, chúng gây bênh từ cá giống đến cá thịt
Xuất huyết là bệnh gặp ở cá chép từ cá giống đến cá thịt

Bệnh xuất huyết tính lặn: Khi cá mắc bệnh mới nổi lên mặt nước thì màu sắc vẫn bình thường. Chất nhầy trên cơ thể rất ít, sau khi bắt nuôi trong hồ lưới từ 2-3 giờ; cơ thể cá xuất hiện hiện tượng xung huyết. Trong đó một bộ phận nhỏ hàm trên của cá chuyển sang màu hồng; khoảng 7 tiếng sau thì cá chết. Giải phẫu cá bệnh thấy trong gan cá có mỡ, gan to. Nguyên nhân gây ra loại bệnh này là do cho cá ăn thức ăn có hàm lượng protein cao trong một thời gian dài.

Bệnh xuất huyết tính trội: Cá mắc bệnh bị xung huyết ở dưới vảy bụng; phần đuôi cá và mang cá; vây đuôi, vây lưng có màu hồng như máu. Khi giải phẫu cá bệnh thấy gan cá và túi mật sưng to, sắc nhạt. Nguyên nhân gây bệnh giống nguyên nhân gây bệnh xuất huyết tính lặn.

Triệu chứng và cách phòng trị bệnh

Triệu chứng bệnh: Dưới lớp vảy cá ở phần bụng, phần đuôi; và vây cá bị xung huyết chuyển sang màu hồng. Cá mắc bệnh nổi lên gần tầng nước lạnh hoặc mặt nước; tụ thành bầy đàn, tốc độ bơi giảm dần và chết. Biện pháp phòng bênh bằng cách chọn giống những cá có sức đề kháng với bênh xuất huyết do virus có thể áp dụng đựoc, nhưng thực hiên biên pháp này không đại trà được.

Cần theo dõi và chuẩn đoán sớm khi cá mắc bệnh nếu không sẽ gây ra rủi ro lớn
Cần theo dõi và chuẩn đoán sớm khi cá mắc bệnh nếu không sẽ gây ra thiệt hại lớn về mặt kinh tế

Cách  phòng và điều trị bệnh:

  • Cải thiện môi trường nước: Ngăn bờ và thay nước, định kỳ rắc bột vôi sống để tẩy trùng.
  • Rắc muối: 5 phút trước mỗi lần cho ăn; rắc khoanh vùng nơi cá ăn khoảng 3-4 kg muối ăn, mỗi ngày 1-2 lần.
  • Tiêu độc cho cá: Lúc thả cá giống, tốt nhất nên dùng muối ăn và thuốc muối bột nở (Bicarbonate) tỷ lệ 3:2 hòa tan trong nước rồi ngâm cá giống trong dung dịch đó từ 5-10 phút.