Thông tin về bệnh ILT trên gà và cách phòng bệnh hiệu quả

Thông tin về bệnh ILT trên gà và cách phòng bệnh hiệu quả

Chăn nuôi Phòng và trị bệnh trong chăn nuôi

ILT là bệnh truyền nhiễm trên gà mái, gà lôi và công cùng triệu chứng từ xuất huyết chảy dịch đến viêm có sợi huyết trên đường hô hấp, thường biểu hiện tại phần thanh – khí quản. Gia cầm bị bệnh thường ho, khó thở và âm rale với biểu hiện đầu và cổ duỗi thẳng về phía trước với hướng lên trên trong khi hít thở. Dịch bệnh thường nổ ra ở giai đoạn từ 4 đến 14 tuần tuổi mặc dù ở các lứa tuổi đều mẫn cảm. Bệnh ILT do một vi-rút herpes gây ra và đây là 1 vi-rút có sức đề kháng khá.

Nguồn lây nhiễm bệnh

Tỉ lệ bệnh lên tới 50% đến 70% và tỉ lệ chết chỉ 10 – 20%. Bệnh này thường đi kèm với các bệnh truyền nhiễm khác như bệnh nhiễm khuẩn do E. coli, do Staphylococcus aureus, do Mycoplasma gallisepticum,…

Nguồn lây bệnh là các gia cầm bệnh và chim di trú – đây là động vật mang trùng dai dẳng nhất (có thể mang vi-rút ILT đến 1 – 2 năm).

Nguồn lây nhiễm bệnh
Vi rút Herpes

Trong thể màng kết của bệnh ILT, thường thấy mắt gà bệnh ướt, chảy nước mắt và phù xoang dưới mắt (Hình 5), nhất là khi kết hợp với các bệnh khác.

Triệu chứng

Chỉ cần triệu chứng lâm sàng điển hình và biểu hiện trên cơ thể gà bệnh là đủ để kết luận bệnh ILT. Ngoài ra, để xác định chính xác bệnh ILT, còn sử dụng phương pháp nghiên cứu mô để phát hiện các thể tròn trong nhân tế bào khí quản ở giai đoạn đầu của bệnh. Hay các phương pháp chuẩn đoán huyết thanh học (phương pháp trung hòa, phương pháp ELISA),…

Bệnh ILT nên phân biệt với viêm phế quản truyền nhiễm IB; hội chứng sưng đầu (SHS: swollen head syndrome), bệnh truyền nhiễm do Mycoplasma synoviae,…

Ngoài ra, khi nhiễm vi-rút ILT, nên để trống chuồng, khử trùng và sau 5 đến 6 tuần mới sử dụng tiếp tục. Tiêm phòng cho các gia cầm chưa bị nhiễm. Và cả những con chưa bị ảnh hưởng trong các trại bị nhiễm có thể bảo vệ. Và ngăn chặn dịch bệnh tiếp theo có thể xảy ra.

Nhận biết bệnh ILT

  • ILT ít khi sảy ra với gà nhỏ hơn 18 tuần tuổi, thường xảy ra mạnh ở gà mái đặc biệt gà mái hậu bị .
  • Cần quan sát kỹ chuồng nuôi khi gà có các biểu hiện khó thở. Cần phát hiện sớm các vết máu trên tường, lồng nuôi, trên mỏ gà.
  • Mổ khám gà chết để phát hiện các bệnh tích điển hình như xuất huyết tại khí quản; có dịch tiết màu vàng.
  • Sử dụng các biện pháp chẩn đoán trên phòng thí nghiệm. Để có những kết luận chính xác về nguyên nhân gà chết. Với bệnh ILT ta có thể soi dưới kính hiển vi tìm virus tồn tại trong các biểu mô. Dùng phương pháp PCR, phương pháp Elisa…
Nhận biết bệnh ILT
Bệnh ILT

Ngăn chặn và kiểm soát bệnh ILT

Cần có một kế hoạch an toàn sinh học nghiêm ngặt và cần có sự cam kết thực hiện điều đó của tất cả các công nhân. Và các bộ phận khác của trại.

Có bố trí hố sát trùng ở cổng trại và các hố sát trùng tại mỗi dãy chuồng nuôi.

Không cho phép người lạ có thể tiếp xúc với gia cầm trong trại. Cũng như ra vào khu vực trại.

Khử trùng và cách ly nghiêm ngặt khi có sự ra vào trại.

Hạn chế tối đa việc lưu thông xe trong khu vực trại.

Cần tham khảo nhanh chóng ý kiến của bác sỹ thú y khi có gà chết. Hay khi có những biểu hiện bất thường của đàn gà.

Xem thêm những bài viết khác tại đây.