Thương lái đua nhau mua dữ trự, khiến giá lợn hơi tăng mạnh

Thương lái đua nhau mua dữ trự, khiến giá lợn hơi tăng mạnh

Thị trường tiêu dùng

Giá lợn hiện đã hơi tăng hơn 10 nghìn đồng/kg trong tuần qua. Và có dự báo rằng sẽ tăng tiếp khi đang có dấu hiệu tăng mua dự trữ. Trong khi đó, người dân cũng đã dừng bán… Theo các khảo sát của PV Báo Giao thông, giá lợn hơi vào hôm ngày 25/10 ở 3 miền đều đang  có xu hướng tăng mạnh so với tuần trước.

Mức giá hiện đã lên ngưỡng phổ biến là 45-52 nghìn đồng/kg; so với ngưỡng 33-39 nghìn đồng/kg thịt vào tuần trước. Chia sẻ với PV, tại chủ một trung tâm chăn nuôi ở Quốc Oai, Hà Nội đã cho biết, giá lợn hơi tại các tỉnh miền Bắc hôm nay đã đạt đến mức 48-52 nghìn đồng/kg tại nhiều tỉnh.

Giá lợn hơi có xu hướng tăng mạnh

“Giá tiếp tục tăng, mỗi ngày lên vài giá. Tuy nhiên, đà tăng này chỉ ngắn hạn và dừng lại khi khâu phân phối trữ đủ lượng lợn để bán trong 1 tháng tới”, vị này nói.

Chị Hà, chủ một trang trại hàng nghìn con lợn ở Diễn Châu, Nghệ An cũng cho biết, giá lợn hơi hôm nay được thu mua ngưỡng 52 nghìn đồng/kg, tăng 13 nghìn đồng/kg so với tuần trước.

Giá lợn hơi có xu hướng tăng mạnh
Giá lợn hơi có xu hướng tăng mạnh

Đây cũng là mức giá được ghi nhận tại nhiều tỉnh miền Trung. Còn tại miền Nam, giá lợn hơi ghi nhận phổ biến mức 43-47 nghìn đồng/kg. Tăng khoảng 10 nghìn đồng trong vài ngày qua.

Thương lái thị trường Việt Nam không cần đánh giá cung – cầu

Theo chị Hà, chỉ mới cách nhau 1 tuần nhưng cục diện thị trường lợn hơi hoàn toàn khác. Từ chỗ giá liên tiếp giảm mạnh và sức mua chậm. Thì bất ngờ đã nhảy vọt từng ngày và thương lái đổ xô mua vào.

Nhiều thương lái trả chênh giá nhau để thu mua bằng được lợn non. Khoảng vài tháng nữa mới xuất chuồng, bởi họ lo sợ dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát sẽ khiến giá tăng trong ngắn hạn. Khi thời điểm cuối năm là dịp tiêu thụ thịt lợn tăng cao.

Tính toán mức giá hiện nay chỉ vừa hòa vốn, nên với đà tăng hiện nay. Chị Hà đang ngừng bán ra mặc dù trong chuồng còn hơn 200 con lợn thương phẩm đã đủ tiêu chuẩn xuất bán.

“Đây là điều dễ thấy ở thị trường Việt Nam, thương lái không cần đánh giá cung – cầu. Không cần tính đến rủi ro hay tính lâu dài, mà thường cứ thấy có lãi trước mắt là nhảy vào”; chị Hà nói và cho rằng, cục diện này đang thể hiện tính yếu kém nhất trong khâu phân phối của Việt Nam.

Chị Hà cho rằng, hiện nay, vấn đề cấp thiết nhất cần được quan tâm là ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi có; và kiểm soát đà tăng của giá thức ăn chăn nuôi mới có thể bình ổn thị trường.

Ngoài ra, cũng cần có chính sách vốn cho hộ chăn nuôi chuyển đổi chuỗi khép kín; nhằm tăng tính bền vững và nâng cao giá trị ngành chăn nuôi…

Sự chênh lệch lớn giữa giá lợn hơi tại chuồng và giá thịt lợn tại chợ

Tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), giá thịt lợn cũng chỉ giảm nhẹ. Phần lớn phổ biến ở ngưỡng 100-140 nghìn đồng/kg. Các tiểu thương cho biết, giá lợn móc hàm “hàng đẹp giá 58 nghìn đồng/kg. Còn xấu 50 nghìn đồng/kg”.

Khi PV thắc mắc “vì sao giá lợn hơi thấp nhưng giá bán vẫn đứng im”. Phần lớn tiểu thương khẳng định: Lợn xuống nhanh nên khó bán, lượng mua cũng chưa trở lại thời điểm trước dịch. Chỉ dưới 50%. Rủi ro cao khi không bán hết cũng không thể đẩy vào nhà hàng nên phải cân đối lợi nhuận.

Theo Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, khâu lưu thông; vận chuyển vẫn gặp khó khăn dẫn đến chi phí phát sinh nhiều nên có sự chênh lệch rất lớn giữa giá lợn hơi tại chuồng; và giá thịt lợn tại chợ.

Sự chênh lệch lớn giữa giá lợn hơi tại chuồng và giá thịt lợn tại chợ
Sự chênh lệch lớn giữa giá lợn hơi tại chuồng và giá thịt lợn tại chợ

Xem thêm các bài viết về Thị trường tiêu dùng tại đây.

Vì vậy, để giảm khâu này, các cơ quan các ban; ngành địa phương phải cho lưu thông vận chuyển hàng hóa tốt. Trong đó, cần có hỗ trợ; và thống nhất về quy định test để giảm chi phí đầu vào cho thực phẩm nói chung; và thịt lợn nói riêng…

Giá lợn hơi sẽ còn tăng tiếp khi nhiều thương lái tăng mua dự trữ

Ông Hồ Văn Liêm (Mê Linh, Hà Nội), chủ một lò mổ cho biết, giá lợn hơi sẽ còn tăng tiếp; khi nhiều thương lái đang có dấu hiệu tăng mua dự trữ, kể cả các lò mổ cũng phải mua gom để mổ dần.

“Khi giá lên thường sẽ lên theo chuỗi ngày và lợn xuất chuồng cũng sẽ hiếm theo. Nên để đảm bảo cung cấp đủ số lượng hàng ngày buộc lò mổ cũng phải tự đảm bảo nguồn cung”, ông Liêm nói.

Đánh giá về biến động giá lợn hơi thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng; giá nguyên liệu đầu vào (chủ yếu là thức ăn chăn nuôi) tăng cao; và cung vượt cầu khi nhu cầu tiêu dùng giảm chỉ bằng 50-55% so với khi chưa có dịch là nguyên nhân khách quan. Khiến giá cả lợn hơi đều giảm mạnh tại các thị trường kể từ đầu năm.

Tuy nhiên, nhu cầu tiêu dùng có xu hướng tăng trở lại, việc lưu thông thuận lợi hơn sau khi tình hình dịch Covid-19; từng bước được kiểm soát nên giá lợn hơi sẽ tăng lên trong những ngày tới.