Tiết lộ những điểm độc đáo trong văn hóa của con người Nhật Bản

Tiết lộ những điểm độc đáo trong văn hóa của con người Nhật Bản

Khám phá du lịch

Nhật Bản là một quốc đảo được bao bọc bởi biển và là một đất nước giàu thiên nhiên. Một trong những nét độc đáo của văn hóa Nhật Bản, đất nước vạn đảo là không đi ngược lại với thiên nhiên và coi trọng mọi thứ trong dòng chảy của tự nhiên. Mặt khác, trong văn hóa phương Tây, văn hóa đã được xây dựng với ý tưởng rằng “cái chết” xảy ra trong dòng chảy tự nhiên của sự tái sinh.

Trong bài viết này, tôi sẽ cho bạn biết về những nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản. Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức về văn hóa Nhật Bản nhé!

Con người luôn lịch sự và tôn trọng người khác

Trẻ em Nhật Bản luôn được dạy phải lễ phép và lịch sự từ những năm đầu đời. Họ luôn cúi đầu khi chào hỏi, cảm ơn và xin lỗi. Họ biết nhún nhường khi cần thiết và cố hết sức để không tỏ ra khiếm nhã. Rất nhiều khách du lịch cảm thấy không thoải mái bởi sự ‘khách sáo’ của người Nhật, thế nhưng có lẽ đây ,đúng hơn, là sự tử tế đã ăn sâu và văn hóa xứ Phù Tang.

Con người luôn lịch sự và tôn trọng người khác
Người Nhật luôn lịch sự và tôn trọng người khác

Người Nhật không thể uống nhiều bia rượu

Người dân nơi đây rất quan tâm đến bản thân; đặc biệt là chế độ ăn uống. Họ luôn ăn những thực phẩm có lợi cho sức khỏe và cố hết sức tránh xa các loại chất kích thích. Cũng bởi vì lí do này mà họ có tửu lượng rất kém.

Người Nhật nói tiếng Anh rất tệ

Tiếng Anh và Nhật có hệ thống chữ viết khác nhau rất nhiều, cách phát âm, ngữ điệu, cách lựa chọn từ ngữ,.. Cũng không ai giống ai. Cũng vì lẽ này mà đa số người nhật không giỏi tiếng Anh. Đã có rất nhiều du khách đến đây đã phải ‘vò đầu bứt tai’ vì cách phát âm tiếng anh của người Nhật.

Người Nhật Bản rất khỏe mạnh và thanh mảnh

Cũng vì có một chế độ ăn tốt cho sức khỏe, môi trường gắn với thiên nhiên và đời sống tâm linh hướng đến sự thanh thản mà người Nhật, đặc biệt là các cụ lớn tuổi thường rất khỏe mạnh, thanh mảnh và sống rất lâu.

Nước Nhật là quốc gia rất an toàn

Người Nhật có nền giáo dục khai phóng lấy sự tử tế làm nền tảng thế nên tỉ lệ tội phạm tại đây khá thấp so với các nước trong khu vực. Bạn sẽ không phải lo lắng quá về các vấn đề móc túi, trộm cướp trên đường.

Nước Nhật là quốc gia rất an toàn
Nước Nhật rất an toàn

Văn hóa Nhật Bản với nhiều nét “lạ”

Nhật Bản có một số nét văn hóa khiến bất kì ai đến Nhật cũng bị ngạc nhiên:

  • Ăn mì ramen, mì soba phải húp sùm sụp
  • Cởi giày, quay mũi giày ra ngoài trước khi vào nhà
  • Khi cần nhờ vả, làm phiền cần nói lời cảm ơn, xin lỗi
  • Trong ngày tết và Trung thu có tập tục tặng quà cho nhau.
  • Không nên đưa tiền bo khi ở Nhật
  • Khi đi vệ sinh trong nhà vệ sinh kiểu Nhật thì phải quay vào
  • Trước khi vào nhà phải cởi giày, quay mũi ra ngoài, sau khi vào nhà phải đi bằng ép nhẹ trong nhà
  • Ăn những món sống như cá.

Qua bài viết trên đây của phifgo.com các bạn có thấy văn hóa Nhật Bản thật thú vị đúng không nào? Nếu có cơ hội, hãy đến xứ sở hoa anh đào này một lần, cam đoan sẽ không bao giờ thấy hối hận đâu.