Tiết lộ những xu hướng công nghệ hàng đầu năm 2021

Tiết lộ những xu hướng công nghệ hàng đầu năm 2021

Khoa học - công nghệ

Công chúng sẽ phải sẵn sàng đón nhận những xu hướng công nghệ lớn nhất, có tác động mạnh nhất vào năm 2021.

Không ai có thể đoán trước được những sự kiện thay đổi thế giới trong năm nay, nhưng có một điều chắc chắn là công nghệ đã tác động đến nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống. Cũng rõ ràng rằng xu hướng công nghệ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta đối phó và thích ứng với nhiều thách thức mà chúng ta phải đối mặt. Từ việc chuyển sang làm việc tại nhà đến các quy tắc mới về cách chúng ta gặp gỡ và tương tác trong không gian công cộng.

Covid-19 sẽ hoạt động như một chất xúc tác cho một loạt các thay đổi, đặc biệt là trong điều kiện cuộc sống ngày càng kỹ thuật số và trực tuyến. Dưới đây là những xu hướng công nghệ quan trọng. Một số sẽ đóng vai trò giúp mọi người khôi phục “tính bình thường” trong khi một số sẽ giúp chúng ta hiểu và định hướng thực tế dễ dàng hơn.

Trí tuệ nhân tạo

AI chắc chắn là một trong những xu hướng công nghệ lớn nhất tại thời điểm hiện tại và trong năm 2021. Nó sẽ trở thành một công cụ thậm chí còn có giá trị hơn để giúp con người giải thích và hiểu thế giới xung quanh. Khối lượng dữ liệu đang được thu thập về chăm sóc sức khỏe, tỷ lệ lây nhiễm và mức độ thành công của các biện pháp thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của lây nhiễm sẽ tiếp tục tăng lên. Điều này có nghĩa là các thuật toán học máy sẽ được cung cấp thông tin tốt hơn và ngày càng tinh vi hơn.

Trí tuệ nhân tạo 
Trí tuệ nhân tạo

Các thuật toán tự học sẽ phát hiện ra các kết nối và thông tin chi tiết. Mà phân tích thủ công của con người không nhận ra. Chúng sẽ giúp con người dự đoán nhu cầu đối với các dịch vụ từ bệnh viện và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác. Đồng thời cho phép quản trị viên đưa ra quyết định tốt hơn về thời điểm và địa điểm triển khai các nguồn lực.

Đối với kinh doanh, AI sẽ hỗ trợ đưa ra các mô hình thay đổi của hành vi khách hàng. Nhiều hoạt động của con người hơn sẽ diễn ra trực tuyến. Từ mua sắm và giao lưu đến môi trường làm việc ảo, hội họp và tuyển dụng. Trong suốt năm 2021, các công cụ sử dụng để phân tích những thay đổi hành vi này sẽ ngày càng trở nên tinh vi hơn. Và ngày càng phù hợp với ngân sách. Và yêu cầu cơ sở hạ tầng của ngày càng nhiều tổ chức.

Xu hướng Robot, Drone và Tự động hóa phương tiện

Do lượng hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay đổi theo từng tuần. Tùy thuộc vào điều kiện địa phương, các sáng kiến ​​về phương tiện tự lái sẽ tiếp tục với tốc độ ngày càng tăng.

Robot, Drone và Tự động hóa phương tiện
Robot, Drone và Tự động hóa phương tiện

Trong những năm gần đây, con người đã chứng kiến ​​sự xuất hiện của robot trong các lĩnh vực chăm sóc và hỗ trợ sinh hoạt, và chúng sẽ ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt là khi tương tác với các thành viên trong xã hội. Những người dễ bị lây nhiễm bệnh nhất; chẳng hạn như người già.

Máy bay không người lái sẽ được sử dụng để cung cấp thuốc và được trang bị các thuật toán thị giác máy tính. Được sử dụng để theo dõi việc đi lại trong các khu vực công cộng nhằm xác định những nơi có nguy cơ lây truyền vi rút cao hơn.

>>> Xem thêm chuyên mục khoa học – công nghệ

Cuộc cách mạng As-A-Service

“As-a-service” – việc cung cấp các dịch vụ mà chúng ta cần để sống. Và làm việc thông qua các nền tảng dựa trên đám mây là “chìa khóa” đưa các xu hướng công nghệ khác tiếp cận với con người. Đó là lý do tại sao AI và robot sẽ dành cho bất kỳ doanh nghiệp hoặc tổ chức nào. Bất kể quy mô hay ngân sách của họ.

Nhờ các dịch vụ đám mây từ các công ty như Google, Microsoft, Amazon, nhóm các công ty khởi nghiệp và phụ kiện sẽ ngày càng phát triển, đổi mới trong tất cả các lĩnh vực có thể triển khai công nghệ tiên tiến mà không cần đầu tư trước vào các công cụ; thiết bị hoặc con người chuyên môn.

Khi đại dịch đang hoành hành trên khắp thế giới. Chắc chắn các công ty phải dựa vào dữ liệu đám mây để cung cấp các giải pháp. Có thể mở rộng dưới dạng dịch vụ đang thịnh vượng. Vào năm 2021 và sau này, As a Services sẽ ngày càng trở nên quan trọng; và sẽ mở ra cho tất cả mọi người.

Mạng 5G và kết nối nâng cao

Internet nhanh hơn và đáng tin cậy hơn không chỉ mang lại khả năng tải các trang web nhanh hơn. Hay tốn ít thời gian hơn để chờ video khởi chạy trên youtube. Mỗi bước tiến liên tiếp trong kết nối di động. Từ 3G trở đi đã mang tới những vùng đất mới cho Internet.

Mạng 5G và kết nối nâng cao
Mạng 5G và kết nối nâng cao

3G giúp duyệt web và các dịch vụ theo hướng dữ liệu. Trở nên hữu ích trên các thiết bị di động; 4G dẫn đến sự phát triển của các nền tảng phát trực tuyến video và âm nhạc khi băng thông tăng lên; và 5G cũng sẽ mở ra nhiều cánh cửa hơn về khả năng kết nối.

Nói tóm lại, 5G và các mạng tốc độ cao, tiên tiến khác. Làm cho tất cả các xu hướng khác có sẵn ở mọi lúc, mọi nơi. Các ứng dụng học máy phức tạp dựa trên khả năng truy cập thời gian thực vào các nguồn Dữ liệu lớn. Có thể được tiến hành tại hiện trường thông qua tự động hóa.

Xu hướng công nghệ thực tế mở rộng (XR) – Thực tế ảo và tăng cường (VR / AR)

Các thuật ngữ này đề cập đến công nghệ sử dụng kính. Hoặc tai nghe để chiếu trực tiếp hình ảnh do máy tính tạo ra trong tầm nhìn của người dùng. Khi được xếp chồng lên những gì người dùng đang xem trong thế giới thực; đó là Thực tế tăng cường – AR. Và khi nó được sử dụng để đưa người dùng vào một môi trường hoàn toàn do máy tính tạo ra, đó là Thực tế ảo VR.

Trong năm tới, cùng với các xu hướng khác được thảo luận ở đây; 3 công nghệ này sẽ hỗ trợ giải quyết những thách thức. Do tình hình thế giới hiện nay đặt ra. Chúng ta cũng sẽ thấy sự gia tăng trong việc. Sử dụng các công cụ VR và AR trong lĩnh vực giáo dục. Điều này sẽ làm giảm nhu cầu làm việc trong điều kiện lớp học đông đúc. Giúp giảm khả năng lây nhiễm bệnh dịch trong cộng đồng.

An ninh mạng

Việc con người sử dụng ngày càng nhiều các công cụ công nghệ. Đang bộc lộ những lỗ hổng bảo mật của mạng Internet và của cả những ứng dụng. Những điểm yếu này có thể đe dọa quyền riêng tư của người dùng cá nhân; và bảo mật thông tin đối với các doanh nghiệp. Ước tính của công ty nghiên cứu và tư vấn bảo mật Cybersecurity Ventures. Thiệt hại do tội phạm mạng gây ra dự kiến có thể lên tới 6.000 tỷ USD vào năm 2021.

Mối đe dọa an ninh mạng gia tăng cùng với nhận thức cao hơn của người dùng về vấn đề bảo mật; sẽ làm tăng sự tập trung vào vấn đề bảo mật trên môi trường trực tuyến. Ngoài ra, với khả năng kết nối Internet trở nên phổ biến và rộng rãi hơn. Nhu cầu về an ninh mạng sẽ mở rộng từ doanh nghiệp sang cả các cá nhân.

An ninh mạng không chỉ giới hạn ở việc đánh cắp dữ liệu. Lừa đảo tài chính mà còn là an ninh quốc gia. Do vậy, nhiều Chính phủ đang lên kế hoạch xây dựng các chính sách an ninh mạng mới để bảo vệ cơ sở hạ tầng thông tin; xây dựng khả năng ngăn chặn và ứng phó với các mối đe dọa trên không gian mạng.