Biện pháp phòng và trị bệnh nhiễm khuẩn Streptococcus

Tìm hiểu bệnh do vi khuẩn Streptococcus spp trên cá rô phi và diêu hồng

Phòng và trị bệnh thuỷ sản Thuỷ sản

Cá diêu hồng và cá rô phi là 2 loài cá được nuôi rộng rãi ở các tỉnh miền Tây Nam bộ và miền Đông. Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu về các loại dịch bệnh thường xảy ra trên cá đã có báo cáo cho thấy loại vi khuẩn Streptococcus spp là 1 trong những nguyên nhân gây bệnh. Loại bệnh này gây thiệt hại lớn cho người nuôi cá diêu hồng và cá rô phi. Khi cá bị nhiễm loại vi khuẩn Streptococcus spp sẽ có một số biểu hiện ở bên ngoài như một bên hoặc hai bên mắt bị đục và lồi, cơ thể sẫm màu, xuất huyết ở các xương và vây nắp mang. Cá bị nhiễm bệnh dẫn tới vận động bị khó khăn, bơi không có định hướng.

Tác nhân gây bệnh và biểu hiện ở cá diêu hồng và cá rô phi

Trong những năm gần đây, cá rô phi; cá diêu hồng được nuôi rộng rãi ở các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam bộ. Trong đó mô hình nuôi lồng bè phát triển mạnh nhất, hàng năm cung cấp cho TP. HCM và các tỉnh một sản lượng cá rất lớn. Tuy nhiên sự phát triển của nghề nuôi cá trong thời gian gần đây phải đối mặt với nhiều rủi ro, trong đó dịch bệnh do Streptococcus spp gây ra, khá phổ biến.

Nhiều công trình nghiên cứu về dịch bệnh xảy ra trên cá đã cho thấy vi khuẩn Streptococcus spp là một trong những nguyên nhân gây bệnh, làm  thiệt hại lớn cho người nuôi cá rô phi và điêu hồng ở Việt Nam( Đặng thị Hoàng Oanh và Nguyễn Thanh Phương, 2012; Trần xuân Hạnh, và các cộng sự, 2013).

Loại vi khuẩn này là tác nhân chính gây ra bệnh ở cá rô phi và cá diêu hồng
Loại vi khuẩn này là tác nhân chính gây ra bệnh ở cá rô phi và cá diêu hồng

Tác nhân chính  của bệnh này  là do vi khuẩn Streptococcus spp gây ra. Các biểu hiện: Khi cá bị nhiễm vi khuẩn Streptococcus spp thường thấy có một số biểu hiện bên ngoài như cơ thể sậm màu, một bên hoặc hai bên mắt bị lồi và đục, xuất huyết ở các vây và xương nắp mang,. Cá bị bệnh vận động khó khăn, bơi không có định hướng. Não, thận và tỳ tạng là những cơ quan bị tổn thương nhiều nhất; và đây là lý do gây chết cá.

Cách phòng bệnh do vi khuẩn Streptococcus spp gây nên

Chọn cá giống khỏe mạnh và đồng đều về kích cỡ để thả nuôi. Thả mật độ vừa phải, phù hợp với mức độ đầu tư của ao hoặc bè. Cá giống trước khi thả nuôi nên tắm nước muối 5% trong 5 – 10 phút hoặc tắm BIO-OXYTETRA For Aquaculture liều 5ppm( 5g/1m3 nước) ngâm trong 5-10 phút, để loại bỏ mầm bệnh.

Trong quá trình nuôi: Cho ăn vừa phải, tránh dư thừa thức ăn và thường xuyên bổ sung BIO NUTRI-FISH (chất dinh dưỡng) trong khẩu phần ăn để  nâng sức kháng bệnh cho cá. Hạn chế cá bị stress: Kiểm soát môi trường ao nuôi hợp lý, hạn chế ô nhiễm; hạn chế biến động lớn các thông số môi trường nước nhất là pH và nhiệt độ.

Người chăn nuôi thủy sản  cần chú ý và phát hiện sớm nếu cá có triệu chứng mắc bệnh
Người chăn nuôi thủy sản cần chú ý và phát hiện sớm nếu cá có triệu chứng mắc bệnh

Nếu nhiệt độ tăng cao là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh. Định kỳ 1 tháng 1 lần diệt khuẩn nguồn nước nuôi cá bằng BIO-IODINE COMPLEX For Fish; giúp hạn chế vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Cách điều trị khi mắc bệnh do vi khuẩn Streptococcus spp gây ra

Dịch bệnh thường xảy ra khi cá nuôi tiếp xúc với sự căng thẳng (stress) như nhiệt độ nước tăng, lượng oxy trong nước thấp dưới mức cho phép hoặc cá bị nuôi với mật độ cao trong thời gian dài. Về mặt lý thuyết thì bệnh lây nhiễm cho cá ở mọi lứa tuổi, kích cỡ. Tuy nhiên cá có kích thước lớn (từ 100g đến cỡ thương phẩm) dễ bị mắc bệnh hơn cả.

Dùng kháng sinh đặc trị BIO-OXYTETRA For Aquaculture với  liều 2gam/1kg thức ăn. Cho ăn trong 5 – 7 ngày. Hoặc dùng kháng sinh BIO-AMOXICILLIN 50% For Fish cũng cho kết quả rất tốt. Liều 2g/1kg thức ăn. Cho ăn trong 5-7 ngày. Sau thời gian điều trị bằng kháng sinh nên trộn men tiêu hóa BIO-VIZYME NEW For FISH hoặc BIOZYME For Fish cho cá ăn liên tục 1 tuần để phục hồi hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp cá tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt, nhờ vậy cá đồng đều và mau lớn.

Nếu muốn tham khảo những bài viết hay và bổ ích khác về phòng và trị bệnh thủy sản hãy truy cập vào: phifgo.com nhé!