Tìm hiểu cách điều trị chứng ngộ độc hóa chất ở bò

Tìm hiểu cách điều trị chứng ngộ độc hóa chất ở bò

Chăn nuôi Phòng và trị bệnh trong chăn nuôi

Hiện nay, những loại hoá dược và các hoá chất này ngày càng gây ô nhiễm các nguồn nước, và các bãi chăn thả bò và ô nhiễm ngay cả ở các loại sản phẩm-phụ phẩm nông nghiệp dùng để làm thức ăn cho bò, và làm cho bò có thể bị nhiễm độc cấp tính hay nhiễm độc trường diễn..

Khi cho bò ăn cỏ cắt ở những vùng vừa mới được phun thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hoặc uống nước mà có nhiễm độc chất này thì bò sẽ liền bị ngộ độc. Khi ngộ độc, bò sẽ có triệu chứng như là không tự chủ (đi đứng xiêu vẹo, liệt), thở nhanh, hay tim dập nhanh, loạn nhịp tim và ngừng hô hấp. Trong trường hợp bò nhiễm độc từ từ thì sẽ khó phát hiện.

Tùy theo từng loại hóa chất và mức liều lượng mà bò ăn hoặc uống phải, và các hóa chất này gây tác động với các cấp mức độ khác nhau lên thần kinh trung ương, và lên hệ thống tiêu hóa và các cơ quan khác của cơ thể.

Tìm hiểu các hoá chất gây ngộ độc cho bò

  • Các loại thuốc trừ sâu như: wofatox, neguvon, dipterex, sumidin…
  • Thuốc diệt chuột: phosphua kẽm
  • Các chất thải công nghiệp như: sunphát đồng, sunphát kẽm, axit chlohydric, axit sunphuric….

Các triệu chứng thường gặp

Tuỳ theo từng loại hoá chất và liều lượng mà bò ăn hoặc uống phải. Các hoá chất này gây tác động với các mức độ khác nhau lên thần kinh trung ương; lên hệ thống tiêu hoá và các cơ quan khác của cơ thể.

Các triệu chứng thường gặp
Các triệu chứng thường gặp

Trường hợp ngộ độc cấp diễn

Bò đột ngột chảy rãi dớt như bọt xà phòng, mắt đỏ ngầu; chảy nước mắt liên tục. Một số trường hợp gia súc ỉa chảy dữ dội, thậm chí ỉa chảy có máu tươi.

Các hoá chất có thể gây hưng phấn trung khu vận động. Làm cho con vật chạy nhảy, đi vòng tròn; siêu vẹo không tự chủ được và sau đó liệt nằm một chỗ.

Chất độc còn tác động lên trung khu hô hấp và tuần hoàn. Làm cho bò lúc đầu thở mạnh, tim đập nhanh; loạn nhịp sau đó ngừng hô hấp; truỵ tim mạch và chết rất nhanh, sau 3-6 giờ

Trường hợp nhiễm độc trường diễn

Là do gia súc tiếp nhận chất độc với lượng nhỏ. Nhưng liên tục trong một thời gian nhất định. Các chất độc tích luỹ trong cơ thể. Gây ra các biến đổi bệnh lý, khó phát hiện ngay.

Thông thường, đó là những biến đổi: thoái hoá gan; rối loạn tiêu hoá, bần huyết, nhiễm độc thần kinh….. Điều nguy hiểm là các chất độc này tích luỹ trong cơ thể. Hoặc được thải qua sữa và người tiêu thụ loại thịt; sữa này cũng sẽ bị ngộ độc

Phương pháp chẩn đoán

Chẩn đoán bệnh dựa vào các triệu chứng lâm sàng như mô tả trên. Cần phân biệt với trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm cấp tính: khi bị bệnh truyền nhiễm luôn luôn có sốt cao

Trong chẩn đoán bệnh, cần kết hợp xem xét các nguy cơ gây ra ngộ độc đồng thời xét nghiệm thức ăn và nguồn nước để tìm chất độc.

Phương thức điều trị

Việc xét nghiệm tìm ra chất độc mà bò bị nhiễm rất quan trọng, nó cho phép áp dụng biện pháp giải độc và điều trị thích hợp.

Tuy nhiên, trong trường hợp cấp bách, khi chưa xác định được loại chất độc và dựa vào các dấu hiệu lâm sàng ta có thể điều trị theo phác đồ sau đây :

Phương thức điều trị cho bò bị ngộ độc
Phương thức điều trị cho bò bị ngộ độc

– Điều trị triệu chứng :

  • Trợ tim mạch với việc tiêm long não nước hoặc cafein
  • Thuốc an thần: cho uống seduxen với liều 1mg (1 viên)/20-30kg thể trọng/ ngày
  • Chống xuất huyết với việc tiêm vitamin K và vitamin C

– Giải độc cho gia súc: hàng ngày truyền tĩnh mạch huyết thanh mặn (9%), huyết thanh ngọt (5%) đẳng trương với liều 2000ml/kg thể trọng kết hợp cho uống dung dịch orêsol: pha một gói 20g với 1000ml nước đun sôi để nguội

– Hộ lý: để gia súc nơi thoáng khí. Nếu trời lạnh cần sưởi ấm. Cho ăn cháo loãng, dễ tiêu

Cách thức phòng bệnh

Hàng ngày cần chú ý kiểm tra thức ăn, nguồn nước dùng cho bò sữa, nếu phát hiện mùi lạ thì phải bỏ và cách ly, không cho bò ăn, uống.

Ở những cánh đồng cỏ có phun thuốc trừ sâu, phải chờ ít nhất là 10 ngày sau cho thuốc trừ sâu phân hủy mới cắt cỏ cho bò ăn. Cỏ cắt về nên rửa sạch sẽ, phơi tái trước khi cho bò ăn.

Cập nhật các thông tin mới nhất tại đây.