Tìm hiểu cách phòng trị bệnh Parvo trên lợn

Tìm hiểu cách phòng trị bệnh Parvo trên lợn

Chăn nuôi Phòng và trị bệnh trong chăn nuôi

Bệnh Parvo trên lợn hay còn được gọi bệnh “Thai gỗ” là 1 bệnh truyền nhiễm trên lợn do virút gây ra. Sự tác động của mầm bệnh này lây nhiễm làm suy giảm khả năng sinh sản ở loài lợn nái với đặc điểm gây chết phôi và thai.

Lợn nái mắc bệnh thường không xuất hiện nhiều các dấu hiệu lâm sàng. Bệnh phát ra chủ yếu ở trên các đàn lợn nái có huyết thanh âm tính cùng với parvovirus, bị phơi nhiễm virút qua đường miệng-mũi ở trong nửa đầu thai kỳ. Bệnh thường phát ra ở những con cái vẫn chưa có miễn dịch với mầm bệnh. Lợn mẹ chuyền kháng thể đặc hiệu đến cho lợn con qua sữa đầu.

Nguyên nhân gây bệnh

Virút gây bệnh Parvo trên lợn (Porcine parvovirus – PPV) được sắp xếp vào giống Parvovirus họ Parvoviridae. Virút có dạng hình khối lập phương cân đối, có hai hoặc ba lớp capsid bao bọc AND. Không có lớp vỏ bao ngoài, đường kính virút khoảng 20 nm; trọng lượng 5,3×106 dalton.

Nguyên nhân gây bệnh
Nguyên nhân gây bệnh

Kháng nguyên virút có đặc tính gây ngưng kết hồng cầu; chịu nhiệt, sống sót tốt khi điều kiện pH thay đổi trong phạm vi rộng.

Loài động vật bị bệnh

Bệnh xảy ra trên lợn, các dấu hiệu của bệnh chủ yếu xuất hiện trên lợn cái. Chưa có bằng chứng khẳng định giảm khả năng sinh sản ở lợn đực.

Mầm bệnh tồn tại ở trong dịch tiết, chất thải của động vật. Lây lan qua đường hô hấp hoặc miệng. Lợn đực chuyền bệnh sang con cái mẫn cảm qua đường giao phối do virút tồn tại trong tinh dịch.

Bệnh thường phát ra ở những con cái chưa có miễn dịch với mầm bệnh. Lợn mẹ chuyền kháng thể đặc hiệu cho lợn con qua sữa đầu.

Cơ chế sinh bệnh

Parvovirus gây bệnh xâm nhập vào cơ thể bằng rất nhiều cách như đã trình bày ở phần trên. Từ chỗ xâm nhập, virus chui thẳng vào nội tế bào, lấy ADN của cơ thể heo cho mình và sinh sôi rất nhanh. Sau đó các virus từ nhân tế bào nhiễm lại nhanh chóng chui vào các tế bào mới và chỉ trong thời gian rất ngắn đã có hàng tỷ virus gây bệnh lùa vào đường lympho, đường máu vào hệ tuần hoàn gây nên hiện tượng nhiễm trùng huyết. Từ đây, virus di hành đến khắp các cơ quan tổ chức của cơ thể heo, nhưng nơi mà phù hợp nhất để chúng tồn tại và tiếp tục sinh sản và gây bệnh là các cơ quan sinh dục, não, thận, phổi và hạch lâm ba của heo.

Đối với các nái chửa, virus chui qua nhau thai vào bào thai và gây chết thai không phụ thuộc vào giai đoạn nào của thời gian chửa và tuổi bào thai.

Triệu chứng của bệnh

Dấu hiệu lâm sàng thường không biểu hiện khi con vật đang trong thời gian ngoài thai kỳ. Khi vật bị phơi nhiễm mầm bệnh trong nửa đầu thai kỳ.

Triệu chứng của bệnh
Triệu chứng của bệnh

Vật mắc bệnh biểu hiện bên ngoài có thể thấy giảm kích thước vòng bụng, xuất hiện hiện tượng rối loạn sinh sản: sảy thai, thai gỗ, chết non, còi cọc, tỷ lệ sống sau khi sinh thấp; lợn mẹ có thể động dục trở lại nhưng giảm số con sinh ra trong một lứa.

Bệnh tích của bệnh

Bệnh không gây chết động vật, bệnh tích chủ yếu xuất hiện trên phôi, thai có thể quan sát được bằng mắt thường. Thai phù nề, sung huyết, xuất huyết, xoang cơ thể thấm dịch. Trường hợp thai chết lâu sẽ mất nước, tích lại trong tử cung lợn mẹ, khi được đẩy ra ngoài thường ở dạng thai gỗ.

Điều trị bệnh Parvo ở lợn

Hiện nay không có thuốc điều trị cho bệnh Parvo lợn. Kiểm soát bệnh trong đàn nuôi chủ yếu áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học chuồng nuôi và tiêm phòng vacxin theo lịch.

Đọc thêm các bài viết khác tại đây.

Cách phòng bệnh Parvo

Bệnh có thể ngăn ngừa tốt bằng cách tiêm phòng vacxin phù hợp. Hiện nay, có thể dùng vacxin Parvo lợn do Công ty CP Thuốc thú y TW Vetvaco sản xuất để tiêm phòng cho vật nuôi. Cách sử dụng vacxin có thể được thực hiện theo hướng dẫn sau.

Vacxin Parvo lợn (vô hoạt) dùng tiêm cho lợn đực và lợn cái để phòng bệnh Rối loạn sinh sản ở lợn do virút Parvo gây ra. 21 ngày sau khi tiêm vacxin con vật miễn dịch với bệnh, miễn dịch bảo hộ kéo dài 6-7 tháng.

  • Lợn hậu bị: Tiêm lần thứ nhất vào lúc lợn 4-5 tháng tuổi, sau một tháng tiêm nhắc lại lần 2. Lợn nuôi trên một năm thì mỗi năm sau đó tiến hành tiêm nhắc lại một lần.
  • Lợn nái: Sau khi đẻ 15-20 ngày tiêm mũi thứ nhất, sau 2-3 tuần tiêm nhắc lại mũi hai. Vacxin  tiêm dưới da hoặc tiêm bắp mỗi con một liều tương đương 2 ml.