Tìm hiểu cách thức phòng bệnh hiệu quả cho vật nuôi - gia súc

Tìm hiểu cách thức phòng bệnh hiệu quả cho vật nuôi – gia súc

Chăn nuôi Phòng và trị bệnh trong chăn nuôi

Trước tình hình dịch ở gia súc, gia cầm đang diễn biến hết sức phức tạp ở nhiều quốc gia hay cũng như trong nước và trong tỉnh đã có làm biến động thường xuyên và khó để kiểm soát giá cả thực phẩm của thị trường, đặc biệt việc nhập lậu các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ làm tăng  nguy cơ các bệnh dịch ở gia súc, gia cầm và cả những bệnh truyền nhiễm có thể lây sang cho người.

Do vậy, trong thời gian tới, nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh trên gia súc, gia cầm là rất cao. Nhất là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như là Lở mồm long móng ở gia súc, Tai xanh ở lợn, hay Dịch tả lợn, bệnh dại…

Trong chăn nuôi, công tác vệ sinh phòng bệnh dành cho vật nuôi đóng vai trò rất quan trọng. Để phòng bệnh hiệu quả cho vật nuôi, thì bà con cần lưu ý những cách dưới đây.

Vật nuôi – gia súc dễ bị bệnh do thời tiết

Thời tiết vụ Đông – Xuân biến đổi thất thường, hay có mưa phùn; độ ẩm cao, mầm bệnh trong môi trường phát triển mạnh; sức đề kháng của gia súc, gia cầm suy giảm… dễ bị nhiễm bệnh. Vì vậy, việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch (PCD) bệnh. Bảo vệ đàn vật nuôi là cần thiết.

Vật nuôi - gia súc dễ bị bệnh do thời tiết 
Vật nuôi – gia súc dễ bị bệnh do thời tiết

Thời điểm này, đàn trâu, bò dễ bị nhiễm bệnh tụ huyết trùng; viêm phổi, lở mồm long móng, cảm lạnh. Đối với lợn, có thể mắc bệnh tai xanh; lở mồm long móng… Và đặc biệt hay mắc bệnh tụ huyết trùng, dịch tả, phó thương hàn, đóng dấu…

Đối với gia cầm dễ mắc bệnh Gumboro; Newcastle, cúm, hội chứng tiêu chảy… Nếu không có biện pháp phòng, chống kịp thời, mầm bệnh (vi khuẩn, virut) sẽ phát triển nhanh. Phát tán qua không khí, gió, thức ăn, nước uống, vật dụng chuồng nuôi… Bùng phát thành dịch, gây thiệt hại lớn cho đơn vị và người chăn nuôi.

Một số cách phòng bệnh hiệu quả cho vật nuôi – gia súc

Thực hiện vệ sinh chuồng trại

– Chuồng trại chăn nuôi luôn phải đảm bảo sạch sẽ; đông ấm hạ mát, cách ly với khu vực xung quanh.

– Sau mỗi lứa bà con tiến hành tẩy uế, sát trùng chuồng trại để tránh mầm bệnh phát sinh bằng cách: Rửa sạch chuồng trại, để khô ráo sau đó tiến hành phun thuốc sát trùng.

– Với các chuồng trại có vật nuôi bị bệnh truyền nhiễm cần làm vệ sinh chuồng trại triệt để: xử lý chuồng trại theo hướng dẫn của bác sĩ thú y, phun thuốc sát trùng triệt để toàn bộ bộ chuồng nuôi, các dụng cụ chăn nuôi và môi trường xung quanh.

– Trước thời gian bắt đầu một lứa mới, cần chuẩn bị đầy đủ các vật tư cần thiết cho chăn nuôi heo như dụng cụ, thiết bị chăn nuôi, thức ăn nước uống, thuốc thú y…

Thực hiện vệ sinh chuồng trại
Thực hiện vệ sinh chuồng trại

– Giống vật nuôi nên mua từ những cơ sở uy tín, vật nuôi ốm cần được cách ly và điều trị, khi mới mua vật nuôi về cần nhốt cách ly để đề phòng không mắc bệnh truyền nhiễm.

– Người chăn nuôi heo cần phải có quần áo bảo hộ lao động.

– Chất thải trong chăn nuôi cần thu gom để xử lý, không để thải trực tiếp ra ngoài môi trường.

– Thức ăn và nước uống của vật nuôi cần đảm bảo sạch sẽ, không dùng thức ăn ôi thiu, hư hỏng. Không cho con vật uống nước ao hồ hoặc nước giếng có hàm lượng chất sắt cao.

Theo dõi vật nuôi – gia súc

Theo phifgo.com, bà con thường xuyên quan sát vật nuôi là cách giúp bà con phát hiện sớm các triệu chứng bệnh tật ở vật nuôi.

Bà con cần lưu ý đến những biểu hiện bất thường ở con vật như kém ăn, mệt mỏi ủ rũ, lười vận động, chảy nước mắt, mắt lờ đờ, xù lông, sốt cao, khó thở, tiêu chảy…

Có biện pháp xử lý khi vật nuôi có triệu chứng bệnh

  • Khi phát hiện ra những biểu hiện bất thường ở vật nuôi, bà con cần nuôi cách ly chúng để theo dõi, tránh lây bệnh sang những con khỏe mạnh và gọi cho cán bộ thú y đến kiểm tra.
  • Vật nuôi chết vì bệnh cần đem đi ra khỏi khu vực chăn nuôi và xử lý theo chỉ dẫn thú y.
  • Không giết mổ vật nuôi ốm, chết, không cho vật nuôi khỏe mạnh ăn thức ăn thừa của vật nuôi bệnh.
  • Tiêm phòng bằng vắc xin cho vật nuôi.
  • Tiêm vắc xin là cách phòng bệnh hiệu quả nhất cho vật nuôi. Bà con nên tiêm vắc xin cho vật nuôi định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y.
  • Sử dụng vắc xin theo hướng dân của nhà sản xuất và tùy điều kiện của từng vùng.
  • Kết hợp với biện pháp vệ sinh thú y để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.