Tìm hiểu tác nhân gây bệnh Marek và cách phòng bệnh cho gà

Tìm hiểu tác nhân gây bệnh Marek và cách phòng bệnh cho gà

Chăn nuôi Phòng và trị bệnh trong chăn nuôi

Bệnh Marek ở gà do nhà khoa học Hungary phát hiện vào năm 1907. Ở Việt Nam, bệnh Marek ở gà đã xuất hiện vào năm 1978 với tên gọi Teo chân gà, ung thư gà, hội chứng khối u…

Bệnh Marek ở gà bị gây nên bởi virus Herpes type B. Phương thức lây truyền chính là qua đường hô hấp với ăn uống. Những vẩy bụi da và lông gà nhiễm bệnh Marek thường giữ được khả năng nhiễm bệnh tới hơn 1 năm, gà con thường dễ nhiễm bệnh. Sự lây nhiễm còn qua dụng cụ chăn nuôi hay do người nuôi mang mầm bệnh từ khu chuồng nuôi này sang khu chuồng nuôi khác.

Triệu chứng bệnh Marek

Trọng lượng giảm, gà bỏ ăn, đi ngoài lỏng và giảm tỷ lệ đẻ trứng. Gà đi lại khó khăn, bại liệt, sã cánh một bên (do viêm dây thần kinh vận động). Tỷ lệ chết 20- 70% ở đàn gà không tiêm vắc -xin. Khi thần kinh mề bị tổn thương, gà có mề và ruột rất nhỏ, gần như vô tác dụng.

Triệu chứng bệnh Marek
Bệnh Marek

Phương pháp chữa trị

Dùng các loại thuốc kháng sinh để điều trị vi trùng kế phát, sử dụng một trong các loại thuốc sau: Gentacostrim pha 1g/2 lít nước uống hoặc trộn vào 3 kg thức ăn. Neotesol 60 – 120mg/1kg trọng lượng cơ thể; Synavet pha 1g/2 lít nước uống; Hamcoliforte pha 1g/1lít nước uống; Cosmixforte pha 1g/1 lít nước uống.

Với đàn gà đã nhiễm bệnh, phải để trống chuồng ít nhất ba tháng và thường xuyên vệ sinh tiêu độc khử trùng mới được nuôi tiếp.

Các trại gà chăn nuôi công nghiệp nhất thiết phải có khu riêng biệt để nuôi gà mái đẻ và gà con. Sau khi gà xuất chuồng, cần tẩy uế chuồng trại, dụng cụ và môi trường chăn nuôi bằng các loại thuốc khử trùng như formol 2% hoặc NaOH 5% và cần để trống  chuồng trại ít nhất một tháng.

Phòng bệnh Marek cho gà

Dùng vắc -xin phòng bệnh và dùng thuốc bổ để tăng sức đề kháng cho gia cầm.

Các loại thuốc để phòng bệnh gồm: Hanmix-VK4 trộn đều vào thức ăn hỗn hợp với liều 500g/150kg thức ăn đối với gà hậu bị; với gà đẻ trộn 500g/200kg thức ăn; B-Complex pha 1g/1 lít nước uống; ADE pha 100g/200 lít nước hoặc 100kg thức ăn; Hanmix B trộn đều thuốc vào thức ăn hỗn hợp đối với gà con, gà giống 750 -1.500g/250 kg thức ăn. Đối với gà thịt 600 – 1.200g/250 kg thức ăn. Đối với gà dò 500 – 1.000g/250 kg thức ăn.

Các cơ sở chăn nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh thú y, chăm sóc nuôi dưỡng. Để ngăn chặn bệnh Marek lây lan trong chuồng nuôi. Nên thu dọn và đốt hết lông hằng ngày vì virus tồn tại lâu trong chân lông.

Phòng bệnh Marek cho gà
Tiêm vaccine cho gà

Gà bệnh phải tiêu huỷ cả đàn bằng cách đốt, sau đó chôn như xử lý với bệnh cúm gia cầm. Sau đó tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại định kỳ 1 – 2 lần mỗi tuần. Cấm nhập gà giống về nuôi trong thời gian xử lý đàn gà bệnh. Và để trống chuồng ít nhất 3 tháng.

Nguồn tin từ DAH cho biết, từ ngày 26-10, bệnh Marek đã xảy ra ở 15 hộ chăn nuôi gà hậu bị của một số xã; phường thuộc thị xã Tân An, tỉnh Long An. Với tổng số gà nuôi 4.700 gà nhập từ Công ty CP. Số gà phát bệnh, chết và tiêu huỷ lên tới 1.360 con.

Trang phifgo.com xin chia sẻ đến bạn đọc.