Nuôi cá chạch đang là nghề chính của nhiều hộ gia đình

Tìm hiểu về bệnh nhiễm trùng huyết ở cá chạch

Phòng và trị bệnh thuỷ sản Thuỷ sản

Nuôi cá lồng bè và ao hồ là một nghề truyền thống đã có từ rất lâu ở nước ta. Do hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi cá mang lại khá lớn nên trong 1 vài năm gần đây số lượng bè, ao nuôi tăng lên 1 cách đáng kể. Dần dần nghề chăn nuôi đang trở thành nguồn thu nhập chính của rất nhiều hộ gia đình. Một trong số loài cá đang chăn nuôi nhiều nhất đó là cá chạch. Khi chăn nuôi loại cá này thì người chăn nuôi cần biết tới 1 số bệnh mà cá chạch hay mắc phải. Trong đó có bệnh nhiễm trùng huyết do vi khuẩn ở cá chạch gây ra.

Triệu chứng về bệnh lý nhiễm trùng huyết do vi khuẩn ở cá chạch

Tính phổ biến: Có tính lây nhiễm trong tất cả các giai đoạn phát triển của cá trạch, dịch bệnh hoành hành từ tháng 5-9, đặc biệt là khi nhiệt độ nước vào khoảng 25oC chính là đỉnh điểm bùng phát bệnh. Tỉ lệ phát bệnh cao trên 80%, tỉ lệ tử vong khoảng 50%. Chất lượng nước suy thoái, bề mặt cơ thể các bị thương chính là nhân tố quan trọng dẫn đến phát sinh bệnh.

Người nuôi cá cần biết 1 số triệu chứng cơ bản khi cá chạch mắc bệnh nhiễm trùng huyết
Người nuôi cá cần biết 1 số triệu chứng cơ bản khi cá chạch mắc bệnh nhiễm trùng huyết

Triệu chứng và thay đổi bệnh lí: Cá bệnh kém ăn, thậm chí là bỏ ăn, hoạt động chậm chạp, nằm rủ ở những vùng gần nước hoặc gần mặt nước rìa ao, sau đó là phát bệnh rồi chết. Dịch nhầy trên bề mặt cơ thể cá bệnh nhiều hơn, hàm dưới bị xung huyết xuất huyết, hậu môn sưng đỏ, phần bụng và dọc thân xuất hiện các đốm loét màu đỏ lồi hẳn lên, thậm chí là bị thối loét phần da và cơ thịt, xuất hiện các vết loét tròn.

Khi giải phẫu quan sát thấy ổ bụng có rất nhiều các bọng nước màu đỏ hoặc vàng nhạt; gan, thận và phổi bị sưng to, xung huyết, xuất huyết; thành ruột mỏng, ổ bụng có nhiều dịch nhầy lẫn máu, niêm mạc ruột xung huyết và xuất huyết.

Phòng bệnh nhiễm trùng huyết

Giải phẫu nội tạng: Xoang bụng xuất huyết, mô mỡ cá ba sa xuất huyết nặng. Gan tái nhợt, mật sưng to, thận sưng, ruột, dạ dày, tuyến sinh dục, bóng hơi đều xuất huyết. Có trường hợp cá ba sa 2 đoạn ruột lồng vào nhau. Xoang bụng có chứa nhiều dịch nhờn mùi hôi thối.

Cần điều trị dứt điểm khi cá chạch mắc bệnh nhiễm trùng huyết
Cần điều trị dứt điểm khi cá chạch mắc bệnh nhiễm trùng huyết

Phương pháp chẩn đoán: Dựa vào triệu chứng , thay đổi bệnh lí và tính phổ biển bệnh. Đặc biệt là ổ bụng và dọc thân cá bệnh xuât hiện các đốm loét lồi ra và đỏ ở xung quanh, có thể chẩn đoán bước đầu, còn chẩn đoán chính xác cần phải phân tách nguyên nhân bệnh và giám định.

Kali permanganat, mỗi m3 nước sử dụng 10g, ngâm rửa ao trước khi thả giống 10-20 phút. Vạn tiêu Linh 40%, mỗi m3 nước sử dụng 0.5g; mùa dich bệnh hoành hành, tạt khắp ao, 15 ngày 1 lần. Trị bệnh:

  • Vạn tiêu Linh 40%  1g/m3 nước mỗi ngày 1 lần dùng liện tục 1 – 2 ngày
  • Florphenicol hoặc Enrofloxacin, mỗi kg (vật nuôi) 20-30g, mỗi ngày 1 lần, dùng liên tục 5-7 ngày.
  • Nên cho ăn thêm vitamin C hoặc vitamin K và chế phẩm vi sinh; Men tiêu hóa sau khi dùng thuốc.

Mời bạn hãy cùng phifgo.com xem thêm những bài viết hay về phòng và trị bệnh thủy sản ngay sau đây.