Tìm hiểu về căn bệnh vàng lá trên cây cam

Tìm hiểu về căn bệnh vàng lá trên cây cam

Nông nghiệp Phòng và trị bệnh cây trồng

Cây trồng là loại cây rất nhạy cảm, đặc biệt là những loại cây ăn quả. Trước sự thay đổi của thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm lúc chuyển mùa, cây rất dễ bị vàng lá. Đặc biệt là thời điểm cuối mùa mưa đầu mùa nắng.

Vàng lá là một cách cây trồng đối phó với các điều kiện bất lợi. Nó giống như bị sổ mũi trong thời tiết lạnh. Khi nhìn thấy một cây có lá vàng, có nghĩa là các cây muốn nói với bạn rằng “Tôi bị bệnh, hãy giúp tôi”. Là một người nông dân, bạn cần hiểu rõ tình trạng bệnh tật của cây trồng và sau đó có hành động cung cấp chính xác những gì cây trồng muốn.

Nguyên nhân gây bệnh

Do các loại nấm sống dưới đất gây bệnh như Fusarium, Phytophthora, Pythium, Rhizoctonia… Tuy nhiên, nguyên nhân ban đầu do tuyến trùng, côn trùng… gây thương tổn rễ, tạo cửa ngõ để nấm bệnh xâm nhập gây hại, nhất là nấm Fusarium sp., Phytophthora sp

nấm Phytophthora
Nấm Phytophthora là một trong các nguyên nhân gây bệnh

Các triệu chứng

Khi cây bị bệnh, toàn lá bị vàng, lá bị vàng cả phiến và gân lá, lá già vàng trước, sau đó đến các lá bánh tẻ và lá non. Các lá vàng dễ bị rụng, thường thì rụng từ từng dưới lên từng trên. Lá toàn cây bị vàng hoặc có khi chỉ một số cành bị vàng. Thường thì bên trên có cành bị vàng lá, thì tương ứng bên dưới đất cùng hướng đó đã có rễ bị thối.

Tùy theo mức độ thương tổn của bộ rễ mà bộ lá cây sẽ vàng hoặc héo tạm thời tương ứng. Khi khá nhiều các rễ tơ (rễ trắng) bị hư thối thì cây sẽ có biểu hiện lá nhỏ và vàng do không hút được dinh dưỡng. Khi hầu hết các rễ tơ bị hỏng đồng loạt thì cây sẽ có hiện tượng héo tạm thời, cho dù ẩm độ đất đang cao. Nếu không được chữa trị, hiện tượng thối sẽ lan lên các rễ lớn, cây suy kiệt dần và thậm chí bị chết. Trái của cây đang bị bệnh thường có màu sắc nhạt và không được tươi mọng, ruột quả xốp và khô nước, nhạt và hương vị kém…

Phòng bệnh như thế nào?

– Trồng cao: Đào hố bón phân, sau đó lấp đất đầy để trồng, đảm bảo gốc cây sau này cao hơn mặt vườn, để không bị đọng nước ở gốc sau mưa hay tưới.

– Chế độ nước: Cần có hệ thống tưới và tiêu để quản lý nước thật tốt. Gốc cây phải được đắp cao để đảm bảo luôn được khô ráo. Không tưới nước thẳng vào gốc cây; mà chỉ tưới quanh tán cây. Cần thoát nước triệt để trong mùa mưa, không để nước chảy tràn từ vườn này sang vườn khác. Mùa khô cần tưới thường xuyên để đất đủ ẩm, không cho đất nứt nẻ. Tránh các loại côn trùng và nhện xâm nhập hại rễ.

– Chế độ ánh sáng: Trước khi vào vụ mới hoặc trước mùa mưa. Nên tỉa cành lá sâu bệnh, tỉa bớt cành khuất trong tán cây để cả vườn thông thoáng. Chú ý phần gốc cam cần thông thoáng, không được che phủ rơm rác; hay cỏ dại mọc, cắt bỏ cành sát mặt đất…

Thủ thuật quan sát biểu hiện cây trồng

Bệnh Vàng Lá Thối Rễ đặc thù của nó lá thối rễ trước vàng lá sau. Thường thì nắng lên biểu hiện của bệnh mới thể hiện rõ trên lá. Giai đoạn thối rễ chính lại vào mùa mưa. Nếu phát hiện sớm chúng ta có thể phòng bệnh và điều trị dễ dàng ngay từ sớm.

Bệnh Vàng Lá Thối Rễ
Bệnh Vàng lá thối rễ

>>> Theo dõi các bài viết khác tại đây

Vậy phát hiện bệnh sớm bằng cách nào?

Trong những tháng mùa mưa cần phải thăm vườn thường xuyên. Nếu phát hiện lộc non có dấu hiệu bị vàng lác đác 1 vài lá, kiểm tra rễ thấy các đầu rễ non bắt đầu bị thối. Cần phải xử lý ngay, đây là biểu hiện ban đầu của bệnh vàng lá thối rễ.

Nặng hơn khi biểu hiện rõ trên lá thì sẽ thấy:

  • Đợt lộc tiếp theo ra lá tiếp tục vàng. Lá ở tầng dưới bắt đầu khô và co lại, gân lá đã chuyển vàng.
  • Lá vàng cả phiến lá và gân lá, rễ thối ở hướng nào thì lá vàng ở hướng đó.
  • Lá cây đã vàng thì bộ rễ đã thối trước đó vài tháng, cần phải đặc biệt chú trọng các cây này.