Tìm hiểu về kỹ thuật chăn nuôi thỏ

Tìm hiểu về kỹ thuật chăn nuôi thỏ

Chăn nuôi Phương pháp chăn nuôi

Cũng như nhiều loài vật nuôi khác, thỏ cũng là một loài vật nuôi mang đến hiệu quả kinh tế cao và được nuôi rất nhiều ở nước ta. Thực tế, nuôi thỏ không quá khó và không quá vất vả như những loài vật nuôi khác. Bên cạnh đó, giá cả của thỏ trên thị trường cũng mang đến sức hút lớn cho những ai muốn chăn nuôi loài vật này. Nhưng khi nuôi bất cứ loài vật nào cũng vậy, dù không yêu cầu cao về cách chăm sóc, bạn cũng phải nắm bắt được các kỹ thuật nuôi cơ bản. Trong bài viết này sẽ cung cấp kỹ thuật nuôi thỏ cơ bản, mời bạn tham khảo.

Chăn nuôi thỏ có rất nhiều lợi thế

Chăn nuôi thỏ có nhiều lợi thế do chi phí đầu tư thấp. Tận dụng được các phế phụ phẩm nông nghiệp, lao động nhàn rỗi, lao động phụ. Thỏ thuộc loại đẻ khỏe, phát triển nhanh. Một thỏ mẹ nặng 4 – 5kg trong một năm có thể sản xuất ra 90 – 140 kg thịt. Hiệu suất cao hơn nhiều so với các loài gia súc khác. Về cơ bản, thỏ thuộc loại dễ nuôi, tuy nhiên để nuôi thỏ đạt hiệu quả cao cần chú ý các vấn đề sau đây.

Chăn nuôi thỏ có rất nhiều lợi thế
Chăn nuôi thỏ có rất nhiều lợi thế

Kỹ thuật nuôi thỏ – vấn đề về thức ăn

Do đặc điểm của dạ dày thỏ là co giãn tốt nhưng co bóp yếu. Manh tràng có dung tích lớn và có khả năng tiêu hóa chất xơ nhờ hệ vi sinh vật. Vì vậy, cần cho thỏ ăn nhiều thức ăn thô xanh chất lượng tốt. Để vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của thỏ. Vừa có tác dụng chống đói và đảm bảo sinh lý tiêu hóa bình thường. Thức ăn thô xanh cho thỏ phải được rửa sạch bằng nước máy hoặc nước giếng. Những loại rau lá có hàm lượng nước lớn như bắp cải, khoai lang,…Sau khi rửa cần phơi tái cho bớt nước trước khi cho thỏ ăn.

Chọn thức ăn tốt cho thỏ
Chọn thức ăn tốt cho thỏ

Cho thỏ ăn thức ăn nghèo chất xơ hoặc thức ăn chứa nhiều nước. Thức ăn không tươi, bị dập nát dễ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa. Như chướng bụng đầy hơi hoặc ỉa chảy và thỏ có thể bị chết. Cũng cần lưu ý là thỏ thiếu nước còn nguy hiểm hơn thiếu thức ăn. Đặc biệt là đối với thỏ đẻ và tiết sữa. Không cung cấp đầy đủ nước uống cho thỏ dẫn đến tình trạng thiếu sữa. Hoặc thậm chí thỏ mẹ ăn thịt thỏ con. Trong thời gian nuôi con nên cho thỏ mẹ uống thêm nước đường hoặc ăn mía để nhanh phục hồi cơ thể, tiết nhiều sữa và đàn con phát triển tốt.

Vấn đề sinh sản của thỏ như thế nào?

Tùy theo giống, thỏ có thể thành thục tính dục lúc 3 – 4 tháng tuổi. Để đề phòng hiện tượng cắn xé nhau và giao phối tự do, dẫn đến tình trạng giảm trọng hoặc rối loạn sinh sản, khi thỏ được 3 tháng tuổi nên nhốt riêng thỏ đực với thỏ cái.

Không nên cho thỏ phối giống ngay khi thỏ động dục lần đầu mà nên chờ đến 5 – 6 tháng tuổi, lúc thỏ đạt 75 – 80% khối lượng của thỏ trưởng thành. Cho phối giống trước 5 tháng tuổi thì đàn con đẻ ra sẽ yếu ớt, đồng thời ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng và phát triển của thỏ bố mẹ.

Do đặc điểm của thỏ là trứng chỉ rụng sau khi giao phối 9 – 10 giờ nên trong thực tế, để tăng số trứng được thụ tinh và tăng số con đẻ ra, nên áp dụng phương pháp phối giống bổ sung, tức là phối lại lần thứ hai sau lần thứ nhất từ 6 đến 9 giờ.

Khi cho thỏ phối giống cũng cần chú ý là bắt thỏ cái đến lồng thỏ đực mà không nên làm ngược lại, vì khi lạ chỗ thỏ đực khó làm quen với thỏ cái và thỏ cái thường kháng lại thỏ đực. Để tránh đồng huyết, không để thỏ đực phối với thỏ cái cùng gia đình.

Kỹ thuật nuôi thỏ mang thai

Thời kỳ mang thai của thỏ khoảng 30 ngày, nhưng cũng có trường hợp bị trồi hay sụt một đôi ngày, được coi là chuyện bình thường. Thỏ cái mới chửa lần đầu, dù mang thai nửa tháng bụng nó vẫn chưa to. Chỉ chờ đến tuần lễ cuối của thai kỳ thì bụng nó mới to dần lên và đi đứng khệ nệ, nặng nhọc.

Khi vừa phối giống xong, ta nên nuôi thỏ cái vào ngăn chuồng dành cho thỏ đẻ, và nuôi cách ly mỗi ngăn chuồng một con. Sở dĩ không nuôi tập thể vì thỏ chửa rất bẳn tính, ưa cắn lộn nhau dễ gây truỵ thai. Vì vậy, nắp chuồng thỏ cái lúc nào cũng đậy kỹ, tránh để thỏ khác xâm nhập vào, chúng sẽ cắn nhau gây hư thai. Trong thời kỳ thỏ mang thai, ta hạn chế việc bắt nó, trừ trường hợp đặc biệt như cần tiêm chủng hoặc cho uống thuốc. Nếu cần bắt ra khỏi chuồng cũng nên hết sức cẩn thận và làm nhẹ tay.

Kỹ thuật nuôi thỏ khâu làm lồng và chuồng nuôi

Cần phải làm lồng nuôi thỏ. Lồng thỏ bảo đảm phải chắc chắn, thỏ không chui lẫn đàn, tránh được chuột tấn công và chăm sóc thuận tiện. Phải làm ổ đẻ có nắp đậy cho thỏ. Sau khi thỏ đẻ, mỗi ngày chỉ nên đưa ổ đẻ vào lồng thỏ mẹ một lần để cho con bú, tránh hiện tượng thỏ mẹ chui vào ổ ỉa đái, bới ổ và dẫm đạp lên đàn con.

Cần phải làm lồng nuôi thỏ
Cần phải làm lồng nuôi thỏ

Thỏ là loài gia súc nhạy cảm với các tác nhân ngoại cảnh. Thỏ có ít tuyến mồ hôi dưới da, cơ thể thải nhiệt chủ yếu qua đường hô hấp. Khi nhiệt độ không khí tăng trên 350C và kéo dài, thỏ rất dễ bị cảm nóng. Do các đặc điểm này lồng nuôi thỏ cần đặt tại những vị trí thoáng, mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông.

Trong trường hợp chăn nuôi thỏ quy mô lớn cần xây dựng chuồng trại cẩn thận. Chuồng trại phải đảm bảo thông thoáng và dễ làm vệ sinh. Trong trường hợp nuôi thỏ quy mô gia đình, có thể đặt lồng dưới gốc cây có bóng mát ngoài vườn, đầu nhà, có mái che chống được mưa, nắng, gió lùa. Không nên đặt lồng thỏ trong chuồng lợn hoặc chuồng gà, vừa ngột ngạt, hôi thối, vừa dễ lây lan dịch bệnh

Vấn đề vệ sinh phòng trị bệnh cho thỏ

Kỹ thuật nuôi thỏ khâu vệ sinh

Thỏ là loài gia súc yếu, sức đề kháng cơ thể kém, dễ cảm nhiễm các mầm bệnh và phát triển thành dịch. Để hạn chế tối đa tổn thất kinh tế do dịch bệnh, điều rất quan trọng trong chăn nuôi thỏ là tạo ra môi trường tiểu khí hậu chuồng nuôi hợp vệ sinh và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh. Cụ thể, hàng ngày cần làm vệ sinh lồng nuôi, chuồng nuôi; định kỳ sát trùng lồng, chuồng, máng ăn, máng uống, ổ đẻ; cần cung cấp cho thỏ đầy đủ thức ăn và nuớc uống sạch sẽ, chất lượng tốt.

Giữ vệ sinh chuồng thỏ
Giữ vệ sinh chuồng thỏ

Phòng, trị bệnh cho thỏ

Các bệnh thỏ thường mắc là bệnh bại huyết, bệnh ghẻ, bệnh cầu trùng,… Cách sử dụng các loại thuốc để phòng trị các bệnh này như sau:

  • Đối với bệnh bại huyết: Tiêm vắc xin để phòng bệnh bại huyết cho thỏ con lúc 2 tháng tuổi. Đối với thỏ sinh sản, tiêm định kỳ 6 tháng 1 lần
  • Đối với bệnh ghẻ: Điều trị: dùng Ivermectin 0,7 ml/3kg thể trọng hoặc dùng Dextomax 0,1 ml/3kg thể trọng
  • Đối với bệnh cầu trùng: Phòng bệnh: vệ sinh, sát trùng chuồng trại. Sử dụng thuốc Anticoc, HanE3 bằng 1/2liều điều trị. Điều trị bệnh: thuốc Anticoc, HanE3: 0,1-0,2g/kg thể trọng