Tìm hiểu về Streptococcus spp gây bệnh sưng phù và nổ mắt ở cá lóc bông

Tìm hiểu về Streptococcus spp gây bệnh sưng phù và nổ mắt ở cá lóc bông

Phòng và trị bệnh thuỷ sản Thuỷ sản

Dấu hiệu Streptococcus spp là những vi khuẩn gram dương có mang dạng hình cầu và hình trứng, không vận động được, và chúng gây bệnh cho cá lóc, lóc bông cùng nhiều loài cá nước ngọt cũng như cá biển.

Khi nhiễm bệnh, cá bơi lội lung tung không bình thường, và da chuyển sang màu sẫm, mắt mờ đục, có phù nề, có thể bị mù. Cá bị xuất huyết ở các vây, phần bụng, và một số chỗ trên thâm bị hoại tử, các vùng tổn thương có các vòng đen xung quanh. Thận và lá lách bị sưng to, và cá rất dễ bị chết.

Tìm hiểu về Streptococcus

Ngoài liên khuẩn gây viêm họng, các loài Streptococcus còn gây ra nhiều bệnh như đau mắt đỏ; viêm màng não, viêm phổi do vi khuẩn, viêm nội tâm mạc; viêm quầng, và fasciitis hoại tử (bệnh nhiễm trùng vi khuẩn ‘ăn thịt’).

Tuy nhiên, nhiều loài liên cầu khuẩn không gây bệnh. Và là một phần của quần sinh vật có trong cơ thể con người; ở miệng, da, ruột, thực quản. Hơn nữa, liên cầu khuẩn là một thành phần cần thiết trong sản xuất Emmentaler (pho mát Thụy Sĩ).

Tìm hiểu về Streptococcus 
Tìm hiểu về Streptococcus

Streptococcus spp. là những vi khuẩn Gram dương có dạng hình cầu hoặc hình trứng; không vận động được. Chúng gây bệnh cho cá lóc, cá lóc bông và nhiều loài cá nước ngọt cũng như cá biển. Khi nhiễm bệnh, cá bơi lội lung tung không bình thường; da chuyển sang màu sẫm, mắt mờ đục, sưng phù và có thể bị mù. Cá bị xuất huyết ở các vây, phần bụng, một số chỗ trên thân bị hoại tử; vùng tổn thương có các vòng đen xung quanh. Thận và lách bị sưng to, cá dễ bị chết.

Hướng dẫn cách phòng và trị bệnh

Cách 1

Xác định mật độ nuôi vừa phải, quản lý thức ăn tốt; không để dư thừa thức ăn. Bổ sung vitamin C, D vào thức ăn. Liều lượng 10-15mg/kg. Dùng thuốc tím tắm cho cá, liều lượng 10ppm (10g/m3 nước). Đối với cá nuôi bè, sau 3 ngày dùng lặp lại.

Định kỳ 2 tuần/lần tắm cho cá. Dùng một trong các loại thuốc kháng sinh trộn vào thức ăn liều lượng như sau: Kanamycin: 50mg/kg thể trọng cá, liên tục 7 ngày. Nhóm Sulfamid: 150-200mg/kg thể trọng cá, cho ăn 7-10 ngày.

Trong thời gian dùng thuốc trị bệnh, tăng cường vitamin C trộn vào thức ăn, liều lượng 20mg/kg. Cải thiện chất lượng nước, thay nước mới sạch, đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan trên 4mg/lit.

Đọc thêm các bài viết mới nhất tại phifgo.com

Cách 2

– Thực hiện tốt công việc chuẩn bị ao, lồng bè nuôi, đặc biệt là khâu xử lý đáy ao và xử lý nước. Dùng VINA AQUA để xử lý nước với liều 1 lít/ 5.000 m3 nước ao trong 2 ngày liên tục.

– Trước khi thả cá nuôi nên tắm qua nước muối 2 – 3% trong thời gian 5 – 15 phút. Nên thả nuôi với mật độ vừa phải

– Trong quá trình nuôi cần theo dõi thường xuyên các yếu tố môi trường nước, nên được duy trì hàm lượng oxy hoà tan ở mức cao bằng máy quạt nước. Trộn cho ăn liên tục 5g VITAMIN C ANTISTRESS + 3 gVINAPREMIX CÁ trong 1 kg thức ăn, định kỳ từ 7 – 10 ngày/tháng để tăng cường sức đề kháng cho cá khi nhiệt độ thay đổi

Hướng dẫn cách phòng và trị bệnh
Hướng dẫn cách phòng và trị bệnh

– Khi dịch bệnh xảy ra nên cắt giảm một phần hoặc toàn bộ lượng thức ăn cho cá. Giảm mật độ nuôi sẽ giảm bớt căng thẳng và mức độ lây lan bệnh đến cá. Lập tức vớt bỏ số cá chết ra khỏi ao, lồng bè nuôi

– Khử trùng nước bằng VINA AQUA hoặc VINADIN 600 trong 2 ngày liên tục, sau 3 ngày dùng ENZYM BIOSUB để cải tạo môi trường.

– Điều trị ngay bằng kháng sinh VINA ROMET hoặc CATOM liều 5 – 10 gram + VITAMIN C ANTISTRESS liều 5 gram trong 1 kg thức ăn (hoặc 100 g thuốc cho 5 tấn cá nuôi), cho ăn liên tục trong 7 – 10 ngày.
Điều trị bệnh giai đọan sớm hiệu quả điều trị sẽ rất cao.