Tổng hợp những di sản văn hóa phi vật thể quý giá ở Việt Nam

Tổng hợp những di sản văn hóa phi vật thể quý giá ở Việt Nam

Khám phá du lịch

Di sản văn hóa phi vật thể là một sản phẩm tinh thần gắn với một cộng đồng hoặc một cá nhân, vật thể và không gian văn hóa, có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thể hiện được bản sắc của cộng đồng, không ngừng được tái tạo và lưu truyền từ đời này sang đời khác bằng phương thức truyền miệng, thủ công, biểu diễn và các hình thức khác. Việt Nam là đất nước có nhiều di sản văn hóa được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Dưới đây, chúng tôi sẽ điểm danh những di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận của Việt Nam.

Di sản văn hóa “Nhã nhạc cung đình Huế”

Đây là một trong những nét văn hóa quý giá được bảo tồn trong lịch sử cung đình Huế Việt Nam. Thường được biểu diễn vào những dịp long trọng ở cung đình. Vào năm 2008, di sản này đã chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Di sản văn hóa "Nhã nhạc cung đình Huế"
Nhã nhạc cung đình Huế

Văn hóa cồng chiêng

Sau di sản trên, đây là di sản phi vật thể thứ hai của dân tộc ta. Chính thức được UNESCO công nhận cũng vào năm 2008. Văn hóa này bao gồ: cồng chiêng, nhạc được tấu với cồng chiêng. Những người chơi cồng chiêng. Các lễ hội có sử dụng cồng chiêng (Lễ mừng lúa mới, Lễ cúng Bến nước…). Những địa điểm tổ chức các lễ hội đó (nhà dài, nhà rông, rẫy, bến nước, nhà mồ, các khu rừng cạnh các buôn làng Tây Nguyên,…).

Di sản “Dân ca Quan họ”

Đây vốn là nét văn hóa đặc trưng của vùng châu thổ sông Hồng. Được hình thành và tồn tại qua nhiều thế kỉ. Được công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 2009. Tiếng hát chân tình, lãng mạn nhưng mộc mạc. Đi cùng với trang phục truyền thống xưa của Việt Nam.

Di sản Ca trù

Đây là một trong những di sản văn hóa Việt Nam đang có nguy cơ mai một. Nằm trong diện cần bảo tồn gấp. Nét văn hóa độc đáo này vốn là đặc trung của một số vùng bắc bộ và bắc trung bộ; khá nhiều kĩ thuật và quy chuẩn khắt khe.

Ca trù
Ca trù

Hội Gióng tại đền Phù Đổng và đền Sóc

Hội Gióng hàng năm được tổ chức ở nhiều nơi thuộc Hà Nội để tưởng nhớ anh hùng Thánh Gióng. Hình tượng bất tử trong lòng người dân Việt. Sau ca trù, năm 2010, Hội Gióng tại đền Phù Đổng và đền Sóc vinh dự được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại.

Hội Gióng Phù Đổng chính thống được tổ chức hàng năm vào hai ngày mùng 8 và mùng 9 tháng 4 âm lịch tại xã Phù Đổng, huỵện Gia Lâm, thành phố Hà Nội, nơi sinh ra người anh hùng huyền thoại “Phù Đổng Thiên Vương”. Trong lễ hội người ta mô phỏng rõ một cách sinh động và khoa học diễn biến các trận đấu của thánh Gióng. Và nhân dân Văn Lang với giặc Ân. Đây là lễ hội có giá trị văn hóa, lịch sử, giá trị giáo dục lớn đối với thế hệ trẻ.

Lễ hội Thánh Gióng được tổ chức hàng năm tại làng Gióng. Một làng Việt cổ nay thuộc địa phận của bốn làng Phù Đổng, Phù Dực, Đổng Viên, Đổng Xuyên của xã Phù Đổng (huyện Gia Lâm, Hà Nội). Đây là một trong những hội lễ lớn nhất ở đồng bằng Bắc bộ. Một diễn trường lịch sử – văn hoá, diễn lại sự tích Thánh Gióng đánh thắng giặc Ân.