Tổng hợp xu hướng công nghệ đang thịnh hành trong ngành ô tô 2021

Tổng hợp những xu hướng công nghệ đang thịnh hành trong ngành ô tô 2021

Khoa học - công nghệ

Trong thế giới hậu Covid-19, công nghệ đã trở thành một phần không thể nào thiếu trong cuộc sống chúng ta. Trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain, Internet vạn vật (IoT), mạng 5G, tự động hóa quy trình bằng robot (RPA)… được đánh giá là xu hướng công nghệ mới nhất. Một cuộc khảo sát toàn diện về xu hướng ngành công nghiệp ô tô cho năm 2021 cho thấy công nghệ lấy thông tin làm trung tâm đóng vai trò trung tâm trong tương lai của ngành.

Dưới đây là 5 xu hướng công nghệ và ứng dụng trong ngành ô tô năm 2021 phản ánh bối cảnh và sự phát triển hiện nay.

Xu hướng xe điện thay thế xe chạy bằng nhiên liệu xăng, dầu

Việc cạn kiệt nguồn dự trữ nhiên liệu hóa thạch và tác hại đối với môi trường do việc sử dụng nhiên liệu này gây ra kêu gọi thúc đẩy việc sử dụng xe điện (EV). Để được áp dụng nhiều hơn, xe điện cần giải quyết các vấn đề như giá cao, pin kém, cơ sở hạ tầng sạc không đầy đủ, điện khí hóa đội xe, cũng như cung cấp năng lượng cho lưới sạc dựa trên năng lượng tái tạo

xe điện thay thế xe chạy bằng nhiên liệu xăng, dầu
Xe điện thay thế xe chạy bằng nhiên liệu xăng, dầu

Xu hướng xe tự hành (AV)

Xe tự lái nhằm mục đích giảm thiểu nhu cầu về tài xế là con người; và sẵn sàng thay đổi phương tiện giao thông hàng ngày. Các đội xe tự hành mở rộng phạm vi giao hàng/khách hàng chặng cuối. Giảm thời gian “chết” và nhằm mục đích khiến cho phương tiện giao thông công cộng tương đối an toàn hơn.

Ví dụ, bằng cách giảm thiểu tai nạn gây ra do người lái xe mệt mỏi hoặc cẩu thả. Xe tự hành được trang bị các công nghệ nhận dạng tiên tiến. Chẳng hạn như tầm nhìn máy tính được nâng cao. Để xác định các chướng ngại vật dọc theo tuyến đường.

Xu hướng kết nối số trong ngành ô tô

Ngày nay, các phương tiện được trang bị nhận dạng kỹ thuật số chống giả mạo. Để phân biệt chúng với các phương tiện khác trong mạng. Điều này cho phép dễ dàng theo dõi dữ liệu xe cộ cho các trường hợp sử dụng khác nhau như bảo hiểm, an toàn cho người lái xe, bảo trì dự đoán và quản lý đội xe. Chia sẻ dữ liệu xe cộ không chỉ giúp ích cho từng khách hàng mà còn giúp đại tu toàn bộ hệ sinh thái di động

Xu hướng tính di động được chia sẻ

Với các phương tiện được kết nối, các mô hình kinh doanh mới đã xuất hiện

Với các phương tiện được kết nối, các mô hình kinh doanh mới. Đã xuất hiện tập trung vào phương tiện di chuyển. Được chia sẻ như một giải pháp thay thế cho việc sở hữu phương tiện truyền thống. Điều này cho phép tính di động như một dịch vụ (MaaS) và không khuyến khích các phương tiện không sử dụng. Các giải pháp như vậy đáp ứng yêu cầu của một thành phố hoặc doanh nghiệp mà không cần bổ sung thêm phương tiện mới. Do đó giảm thời gian chờ đợi cho các đội xe. Và ô nhiễm do xe chạy bằng xăng hoặc dầu diesel gây ra.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI)

Các công nghệ trí tuệ nhân tạo như máy học, học sâu và thị giác máy tính tìm thấy các ứng dụng trong tự động hóa robot trong ngành công nghiệp ô tô. Công nghệ này giúp gợi ý xe ô tô tự lái, quản lý đội xe, hỗ trợ người lái xe nâng cao độ an toàn. Và cải thiện các dịch vụ như kiểm tra xe hoặc bảo hiểm. AI cũng tìm thấy các ứng dụng trong sản xuất ô tô. Nơi nó tăng tốc tốc độ sản xuất và giúp giảm chi phí.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI)
Trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành ô tô

Hướng đi của ngành công nghiệp ô tô năm 2021

Năm 2021 sẽ là một năm đề cao yếu tố khách hàng làm trung tâm. Và họ sẽ mong đợi sự tích hợp nhiều hơn nữa giữa ô tô và thiết bị cá nhân. Dựa trên nhu cầu này và nhận thức rõ về cắt giảm chi phí của năm 2021. Lợi nhuận lớn nhất dành cho “những người chơi thông minh” trong ngành công nghiệp ô tô sẽ nằm trong lĩnh vực kết nối.

Các nhà sản xuất ô tô cần hợp tác với các đối tác lanh lẹ. Bởi điều này sẽ cho phép các hãng tăng tốc kết nối bằng những câu chuyện thành công nhanh chóng nhờ đòn bẩy từ những ngành dọc khác.

Tìm cách tạo điều kiện cho các giải pháp linh hoạt; và nhanh chóng sẽ là điều cần thiết để bắt kịp với kỳ vọng khách hàng; và các nhà sản xuất theo xu hướng năng động và phần mềm hóa. Điển hình dẫn đầu xu hướng phần mềm hóa kết nối trong các hãng sản xuất ô tô như Tesla