Trồng cây dừa cạn không khó với kỹ thuật đơn giản sau

Trồng cây dừa cạn không khó với kỹ thuật đơn giản sau

Nông nghiệp Phương pháp trồng cây

Cây dừa cạn hay còn được biết đến với tên gọi hải đằng, dương giác, bông dừa, trường xuân hoa, hoa tứ quý. Nó chính là một loài thực vật nằm trong chi Catharanthus thuộc vào họ La bố ma (Apocynaceae). Nó chính là loài cây bản địa và mang đặc hữu của Madagascar. Trong tự nhiên thì nó được xem là loài nguy cấp, nguyên nhân là do sự suy giảm,  sự phá hủy môi trường sống của nó. Do các kiểu canh tác nông nghiệp dựa trên việc chặt cây và đốt rừng để lấy đất. Tuy nhiên, nó cũng được gieo trồng khá rộng khắp và nó đã thích nghi với điều kiện môi trường ở trong nhiều khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới khắp thế giới. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách trồng cây dừa cạn qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Hướng dẫn cách trồng cây dừa cạn bằng cách giâm cành

Bạn muốn nhân giống cây dừa cạn khi thiết kế landscape. Nhưng không biết cách trồng cây dừa cạn bằng cành? Vậy tham khảo ngày bài viết dưới đây của chúng tôi để có được thông tin cần thiết nhé.

Trồng cây dừa cạn thông qua việc giâm cành. Không phải bất kỳ loài cây nào cũng có thể thực hiện được mà còn tùy vào đặc tính của chúng. Trên thực tế, mục đích của hình thức giâm cành này. Là giúp cây có thể lên nhanh hơn, quá trình sinh trưởng của cây được rút ngắn đáng kể. Cách giâm cành hoa dừa cạn có thể được tiến hành như sau:

Hướng dẫn cách trồng cây dừa cạn bằng cách giâm cành
Hướng dẫn cách trồng cây dừa cạn bằng cách giâm cành
  • Bước 1: Cắt cành giâm với độ dài khoảng 5 – 6 cm. Người trồng cần chọn cành bánh tẻ để đem lại hiệu quả tốt nhất.
  • Bước 2: Trên các lá của cành, ta cắt 2/3 diện tích của mỗi lá. Nhằm hạn chế tối đa việc thoát hơi nước trên lá cây.
  • Bước 3: Bạn ngâm cành giâm đã cắt ở bước 2 qua dung dịch pha N3M. Đặc biệt, cần chú ý là giá thể giâm cành phải sạch. Người trồng cũng cần tưới nước và duy trì độ ẩm nhất định cho cành giâm.

Giá thể để giâm cành là hỗn hợp sơ dừa đã được trộn với trấu. Trộn chung rồi đem ủ trong vòng một tháng. Tiến hành chọn cành hoa đã chọn giâm trồng vào giá thể. Tưới nước cho cây và đặt cây trong bóng râm. Sau một tháng khi cành giâm ra lá non có thể đem trồng riêng từng chậu.

Đối với trồng dừa cạn bằng cành có nhiều màu

Dừa cạn có rất nhiều giống. Tuy nhiên mỗi giống có một màu hoa khác nhau. Như tím, hồng, trắng, trắng có đốm đỏ, đỏ sậm… Những giống này đều cùng họ Trúc Đào (Apocynaceae). Thế cho nên có thể ghép được với nhau.

Dừa cạn nhiều màu
Dừa cạn nhiều màu

Bạn muốn có một cây dừa cạn nhiều màu hoa. Chỉ việc ghép những giống có màu hoa yêu thích lên cùng một gốc ghép. Bạn cần cắt bỏ hết lá ở phần gốc ghép ở cây giống, sau đó cắt gốc có hình nêm. Luồn phần gốc ghép của cây giống vào phần vừa chẻ đôi. Dùng bao ni lông quấn xung quanh cố định vào chỗ vừa ghép để tránh nước vào.

Hướng dẫn bạn kỹ thuật chăm sóc cây dừa cạn khi trồng bằng cành

Lưu ý nên tưới nước thường xuyên

Dừa cạn là một loại cây rất ưa nắng và chịu ẩm tốt. Tuy nhiên, chỉ nên tưới cây với một lượng nước thích hợp vừa đủ. Để đảm bảo cây phát triển tốt nhưng cũng không rơi vào tình trạng ngập úng. Bạn cũng có thể phun nước ở phần lá, thân cây. Để cho cây trồng thoát nước tốt hơn. Đây là một điểm đáng lưu ý trong cách trồng cây dừa cạn bằng cành. Tưới cho cây đủ ẩm bằng vòi phun sương ngày tầm 2 lần vào buổi sáng và chiều mát.

Bón phân kích thích để trồng cây dừa cạn nhanh phát triển

Bất kì một loài hoa hay cây cảnh nào muốn đẹp. Thì cũng phải có một chế độ chăm sóc cũng như bón phân đúng cách. Và dừa cạn cũng không ngoại lệ. Để cây đủ sức, cho ra nhiều hoa cần phun thêm các loại thuốc chống nấm theo định kỳ hàng tháng. Việc bón dưỡng hoa có tác dụng dưỡng làm cho hoa có màu sắc sặc sỡ và lâu tàn.

Liều lượng: Pha 0,5-1 muỗng cafe cho 1 lít nước phun. Định kỳ 7 đến 10 ngày hãy phun một lần. Không phun trực tiếp trên hoa, phun vào lúc sáng sớm hay chiều mát. Sau khi cây được tưới đầy đủ nước và đợi khô ráo tán lá. Cách bón phân này khá phù hợp trong việc kích thích phát triển cây dừa cạn.

Thường xuyên để ý và phòng trừ sâu bệnh cho cây dừa cạn

Người trồng phải thường xuyên quan sát cây dừa cạn. Để có thể kịp thời phát hiện tình trạng sâu bệnh, nhất là trường hợp bị sâu lá tấn công, cây mất thẩm mỹ và dễ chết.

Thường xuyên để ý và phòng trừ sâu bệnh cho cây dừa cạn
Thường xuyên để ý và phòng trừ sâu bệnh cho cây dừa cạn

Có 2 loại bệnh thường gặp ở giống cây này là bệnh nấm và thối rễ. Hãy mạnh dạn cắt tỉa những cây bị bệnh để khỏi ảnh hưởng đến cây khác. Ngoài ra, hãy phun thuốc siêu rễ để kích cây mọc nhiều rễ. Hútbớt lượng nước ngập úng, đồng thời giảm liều lượng nước tươi cho cây mỗi ngày.

Bạn cần phải thực hiện nhanh chóng, khẩn trương nhất khi vừa phát hiện cây có dấu hiệu vàng lá. Việc phòng trừ sâu bệnh là một việc làm quan trọng trong kỹ thuật trồng cây dừa cạn. Trên là những thông tin về cách trồng cây dừa cạn bằng cành. Phifgo.com hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được vườn hoa dừa cạn như ý.

Một lần nữa xin cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi! Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất bạn nhé!