Trồng hoa hồng theo vụ với các cách đơn giản sau

Trồng hoa hồng theo vụ với các cách đơn giản sau

Nông nghiệp Phương pháp trồng cây

Hoa hồng hay là hường chính là tên gọi chung cho các loài thực vật mà có hoa theo dạng cây bụi. Hoặc theo dạng cây leo lâu năm thuộc vào chi Rosa, họ Rosaceae. Kết hợp với hơn 100 loài với những màu hoa đa dạng, phân bố từ những miền ôn đới cho đến nhiệt đới. Các loài hoa này thì nổi tiếng vì hoa đẹp cho nên thường gọi là hoa hồng. Phần lớn nó có nguồn gốc bản địa ở châu Á, số ít còn lại thì có nguồn gốc bản địa châu Âu hay là Bắc Mỹ, và Tây Bắc Phi. Các loài bản địa và giống cây trồng cũng như cây lai ghép. Tất cả đều được trồng làm cảnh và có thể lấy hương thơm. Cùng chuyên mục nông nghiệp – phương pháp trồng cây của chúng tôi tìm hiểu cách trồng hoa hồng theo vụ qua bài viết sau nhé!

Hướng dẫn bà con Cách trồng hoa hồng theo vụ hè

Thích hợp với vùng vĩ độ cao và vùng đồi núi cao vĩ độ thấp. Có thể dùng nhà ấm bằng cách che nilông không cần thiết bị tăng điện. Giống: Chọn giống chịu được nhiệt độ cao từ 30° trở lên.

Thời vụ trồng: Đối với cây ghép trồng hoa hồng trước tháng 3. Sau khi trồng tưới nước đảm bảo nhiệt độ trên dưới 15°C. Để đảm bảo tỷ lệ sống cao sinh trưởng tốt.

Chăm sóc trước khi ra hoa

Chăm sóc trước khi ra hoa: Công việc chính ở thời kỳ này là bồi dưỡng cây con. Trong 4 tháng đầu không ngắt hoa, nếu cây sinh trưởng khoẻ thì tháng 9 có thể hái một lần. Chăm sóc vụ đông: Sau khi cây nghỉ đông thì tiến hành cắt tỉa. Giữ cây ở độ cao khoảng 50cm, cắt tỉa xong cần không chế nước và không bón phân.

Chăm sóc hoa theo vụ cần lưu ý về nhiệt độ
Chăm sóc hoa theo vụ cần lưu ý về nhiệt độ

Chăm sóc vụ xuân

Chăm sóc vụ xuân: Duy trì đất luôn luôn đủ nước. Chú ý hái sớm hơn khi nụ hoa vừa có màu, hơi hé nở thì hái. Hái vụ thu thì muộn hơn, khi hoa bắt đầu nở thì hái. Không nên chừa lại cành quá ngắn. Vì ảnh hưởng đến tích luỹ dinh dưỡng và sinh trưởng của rễ.

Quản lý khi ngủ đông: Cuối tháng 12 thì không cung cấp nhiệt độ. Để cưỡng bức cây ngủ đông, mở hết cửa sổ cho không khí lạnh vào, ngừng tưới nước. Cuối tháng giêng đến đầu tháng 2 thì cắt tỉa vụ đông chừa lại độ cao 50-60cm và mỗi cây 3-4 cành ra hoa.

Hướng dẫn bà con cách trồng hoa hồng theo vụ đông

Cách trồng hoa hồng  vụ đông phù hợp với những nơi khí hậu ôn hoà. Nhiệt độ bình quân năm trên dưới 18°C, ở những nơi này. Chỉ cần tăng nhiệt độ một chút là có thể có hoa chất lượng cao.

Thiết kế: Tốt nhất là trồng hoa hồng trong nhà kính hoặc nhà che phủ nilông cứng. Chọn giống: Chọn giống có hoa đẹp, chịu nhiệt độ thấp, cành mù ít. Thời vụ trồng: Trồng xong trước trung tuần tháng 3. Chú ý nước phân đầy đủ để cho rễ phát triển tốt để có tỷ lệ sống cao.

Chăm sóc sau khi hái hoa

Chăm sóc sau khi hái hoa: Bảo đảm nhiệt độ duy trì thường xuyên thấp nhất 16-17°C. Nhiệt độ ban ngày 25- 28°C, không bấm ngọn trong quá trình sinh trưởng. Có thể dùng cách uốn cành để tăng số lá và diện tích quang hợp. Chú ý là cuối tháng 8 là thời gian bấm hoa cuối cùng.

Thời gian bón phân cũng là yếu tố quan trọng khi trồng hoa hồng
Thời gian bón phân cũng là yếu tố quan trọng khi trồng hoa hồng

Chú ý thời gian bón phân

Chăm sóc sau khi hái hoa: cần khống chế nghiêm ngặt nhiệt độ vụ đông. Ban ngày từ 13-20°C, ban đêm 16-17oC để đảm bảo sản lượng hoa. Kết hợp bón phân NO2 với nồng độ 0,1%. Thời gian bón vào trước lúc mặt trời mọc nửa giờ đến 9h sáng. Khi bón NO2 khống chế nhiệt độ 28-29°C. Tiến hành cắt tỉa mùa hè từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 7. Ngừng tưới nước khi cắt tỉa 2 tuần. Mỗi cây giữ lại 3 cành của cành hoa với độ cao khoảng 60cm. Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách trồng hồng theo vụ mùa cho bà con. Cùng đón xem những bài viết khác tại đây!