Xuất khẩu hải sản 9 tháng đầu 2021 tăng 2,8%

Xuất khẩu hải sản 9 tháng đầu 2021 tăng 2,8%

Thông tin kinh tế

9 tháng qua, xuất khẩu hải sản của Việt Nam ra nước ngoài tăng trưởng hơn so với năm ngoái, chủ yếu đến thị trường các nước Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, trong đó xuất khẩu đến Trung Quốc đã giảm đi do nước này siết chặt kiểm tra và hạn chế nhập khẩu, ngược lại, xuất khẩu đến các nước EU lại tăng lên mang đến những dấu hiệu tích cực ở thị trường khu vực này. Tuy nhiên, trong vài tháng gần đây, tình hình dịch bệnh cùng các lệnh giãn cách cũng đã khiến xuất khẩu hải sản tuột dốc theo.

Kim ngạch xuất khẩu hải sản 9 tháng tăng

Chín tháng qua, xuất khẩu hải sản tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep). Kim ngạch 2,4 tỷ USD xuất khẩu hải sản của Việt Nam đến từ các mặt hàng: cá ngừ; mực, bạch tuộc; cua, ghẹ, giáp xác; nhuyễn thể hai mảnh vỏ; nhuyễn thể khác; cá các loại (trừ cá ngừ và cá tra). Trong 9 tháng đầu năm. Ba mặt hàng chiếm tỷ trọng xuất khẩu cao nhất lần lượt là: các loại cá (trừ cá ngừ và cá tra); cá ngừ và mực, bạch tuộc.

Kim ngạch xuất khẩu hải sản 9 tháng tăng
Cá ngừ là một trong ba mặt hàng chiếm tỷ trọng xuất khẩu cao nhất

Tuy nhiên, về tăng trưởng. Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng mạnh nhất với 39%. Đạt 99,6 triệu USD. Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ và mực, bạch tuộc tăng lần lượt 9% và 3% so với cùng kỳ 2020. Ngược lại, xuất khẩu nhuyễn thể khác giảm mạnh nhất (36%). Còn cá khác và cua ghẹ giảm lần lượt 0,6% và 6%.

Top 5 thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất 9 tháng qua của Việt Nam. Gồm Hàn Quốc (chiếm 41%); CPTPP (chiếm 24%); Thái Lan (chiếm 11%); EU (chiếm 10%); và Trung Quốc (chiếm 7%). So với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường CPTPP và Trung Quốc đều giảm 6%. Nhưng sang EU tăng mạnh nhất với 30%.

Ba thị trường nhập khẩu chính trong khối là Đức, Hà Lan và Bỉ. Tính tới tháng 9/2021, xuất khẩu sang Đức và Bỉ tăng lần lượt 22% và 2%, riêng thị trường Hà Lan giảm 1%.

Tình hình xuất khẩu tuột dốc trong vài tháng gần đây

Kim ngạch lũy kế 9 tháng tích cực. Nhưng những tháng gần đây, xuất khẩu hải sản đã tuột dốc. Sau khi giảm 24% trong tháng 8. Xuất khẩu trong tháng 9 tiếp tục giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là hoạt động sản xuất bị đình trệ. Do giãn cách xã hội để phòng chống dịch từ giữa tháng 7. Các nhà máy chế biến vì thế giảm công suất. Thiếu nguyên liệu. Chuỗi cung ứng gián đoạn. Đi lại vận chuyển không thông suốt.

Tình hình xuất khẩu tuột dốc trong vài tháng gần đây
Những tháng gần đây, xuất khẩu hải sản đã tuột dốc

Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Đồng bằng sông Cửu Long trong những tháng qua diễn biến rất phức tạp. Ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động nuôi trồng, sản xuất và xuất khẩu. Của các doanh nghiệp chế biến cá tra tại khu vực này.

Từ tháng 10/2021, dòng người lao động từ TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ tự phát đi về quê ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Khiến cho các khu cách li bị quá tải. Số ca F0 tăng mới tăng thêm áp lực cho các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm tại đây.

Vasep dự báo. Với tình trạng dịch Covid chưa thể được kiểm soát hoàn toàn. Doanh nghiệp từng bước phục hồi sản xuất từ giữa tháng 9. Nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn về nhân công, nguồn vốn, chi phí tăng. Do vậy, sản xuất và xuất khẩu hải sản của Việt Nam sẽ còn tiếp tục giảm trong tháng 10.

Xem thêm tin tức của phifgo.com.